3 เหตุผล ทำไม Nissan March ยังไม่เปลี่ยนโฉม สักที-!!

แบ่งปันเรื่องนี้

อีโค่คาร์ รุ่นแรกที่มาขายในตลาดประเทศไทย ไม่ใช่อื่นไกล นอกจาก Nissan March เจ้าตัวเล็ก นิสสัน ขายมานานมาก … จนกระทั่งปัจจุบัน และ นั่นนานถึง 11 ปีเข้าไปแล้ว

นิสสัน มีการเปลี่ยนโฉม รถรุ่นนี้ในยุโรปไปแล้ว แต่นั่นไม่ใช่กับตลาดอื่นๆ ทั้งในไทย ญี่ปุ่น หรือแม้แต่แม็กซิโก นิสสัน ดูจะสารวน กับการปรับหน้าตารถให้ทันสมัยมากขึ้นในดครงเดิม จนหลายคน ดูเหมือนจะอยากถามว่า เอาจริงที่ลากขายกันยาวๆ ขนาดนี้

ทำไม นิสสันไม่เปลี่ยนแปลง เจ้าอีโค่คาร์คันนี้ สักที ทั้งที่รุ่นใหม่ ก็มีการปรับโฉมไปแล้วหลายปี แถม รถรุ่นน้องอย่าง นิสสัน อัลเมร่า ก็เปลี่ยนแปลง ไปแล้ว จนหลายคนอยากจะทราบว่า ทำไม มาร์ช ที่ทั้งนิยม และขายดีไม่เปลี่ยนแปลงสักที

ญี่ปุ่น นิยม

ไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นเรื่องจริง ที่ คนญี่ปุ่น นิยม นิสสัน มาร์ช รุ่นนี้อย่างมาก ทุกวันนี้แม้จะเก่าถึง 111 ปี ก็ยังมีคน ซื้อ Nissan March อยู่ จากรายงานทางสื่อญี่ปุ่น ชื้ว่า ทุกวันนี้ยังมีคนซื้อรถรุ่นนี้ เฉลี่ย เดือนละ 4,000 คัน แม้ว่าจะไม่ใช่ยอดที่มาก แต่ถือว่ามาก สำหรับรถที่มี อายุถึง 11 ปี

MARCH

ไทยเป็นฐานการผลิต Nissan March ด้วย

ข้อต่อมาที่เราไม่สามารถ ปฏิเสธว่า นิสสัน มาร์ช จะยังใช้รุ่นเดิมในไทย และมีแนวโน้มในการขายรุ่นนี้ไปอีกสักระยะ หรือจนกว่า นิสสัน จะมีทิศทางใหม่ ก็คือว่า เราเป็นฐานการผลิต และส่งออก ไปยังประเทศญี่ปุ่น

ดังนั้น หากจะมีการเปลี่ยนรุ่นที่ไทย ก็จะส่งผลถึงรุ่นที่ขายในประเทศญี่ปุ่นด้วย ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีการเปลี่ยนแปลง ในการรถยนต์รุ่นนี้ เว้นแต่ว่า มีการย้ายสายการผลิตกลับประเทศ ญี่ปุ่น หรือ ถ้าเปลี่ยนแปลงก็ต้องเปลี่ยนไปพร้อมกัน

Nissan celebrates export 1 million car from thai

ที่จริงเคยมีรายงานว่า นิสสัน นำ Nissan March โฉมยุโรปมาวิ่งทดสอบในไทย แต่ท้ายสุด ก็ไม่มีแผนขายในไทย ด้วยเหตุผลบางประการ

ทำให้ นิสสันออกแผนสอง ที่จะเปลี่ยนหน้าตารุ่นปัจจุบัน อีกครั้ง และน่าจะเป็นครั้งสุดท้าย สำหรับโฉมนี้ ซึ่งเริ่มขายแล้วในเม็กซิโก

ราคาที่แข่งขันได้

ต้องยอมรับว่า นิสสัน มาร์ช มีดีทางด้านราคาขาย ที่ถูก โดยรถรุ่นนี้ เดิมทีมีราคาขาย เริ่มต้น 375,000 บาท ปัจจุบันมีราคาขาย เริ่ม 420,000 บาท และสูงสุด 510,000 บาท ซึ่ง ราคาขายช่วงดังกล่าว ถือว่าต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสามารถในการขับขี่

นอกจากนี้ ขนาดตัวรถ ไม่ได้เล็กจนเกินไปนัก เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3 สูบ ถือว่า มีความทนทาน อยู่พอสมควร จึงได้รับความสนใจ และยังขายได้ อยู่บ้าง ทั้งในไทย และ ในญี่ปุ่นเอง

สำหรับ นิสสัน มาร์ช ปัจจุบัน มีแนวโน้ม และความเป็นไปได้ สำหรับการปรับปรุงหน้าตาอีกหน่อย แต่ นิสสันจะทำอย่างไร กับเจ้าตัวเล็กรุ่นนี้ต่อไป นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ อย่างมาก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments