3 สิ่ง ต้องเอาใจรถ ห้ามขาด แม้จอดนิ่ง ล็อค ดาวน์ อยู่บ้าน พศ. นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ประกาศ ออกมาชัดแล้ว กับมาตรการ เข้มงวดในการกักกันโรค ที่หลายคนเรียกว่า ล็อคดาวน์ ซึ่งการประกาศ ให้ความเข้มข้นครั้งนี้ หนึ่งในนั้น คือ การ Work From Home เต็ม รูปแบบ ซึ่งทำให้ คนจำเป็นต้องอยู่บ้าน เราหลายคนไม่ต้องใช้รถในการเดินทาง

แต่ก็มี 3 สิ่ง ที่คุณยังต้องเอาใจรถของคุณ แม้ว่า จะจอดอยู่บ้านไม่ได้ไปไหนเลยก็ตาม และจำเป็นต้องทำสม่ำเสมอ เอาใจรถให้เหมือนเอาใจเมียที่บ้าน

 1. ออกไปวิ่งบ้าง แม้ว่า จะประกาศ ล็อคดาวน์อยู่บ้าน แต่ ทางภาครัฐ ไม่ได้ห้ามให้คุณออกไปขับรถเล่น ถ้ายังอยู่ในช่วงเวลา ที่ไม่ใช่ในเวลาห้ามออกจากบ้าน ที่เราบอกว่าให้เอารถออกไปขับเล่นบ้าง เพื่อ ป้องกันปัญหาหายอย่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จาก การจอดรถทิ้งไว้ เช่น แบตเตอร์รี่เสื่อม , หรือ การตกตะกอนของเอทานอลในถังน้ำมัน นี่เรายังไม่นับรวมในเรื่องสำคัญๆ อย่าง การให้เครื่องได้ทำงาน ตามสมควร ไปจนถึง การเสื่อมสภาพของยาง เนื่องจาก จอดรถนานเกินไป
  คิดง่ายๆ มันก็เหมือนคุณนั่นแหละ ที่นั่งทำงานอยู่บ้าน จนอ้วนฉุ คงต้องไปออกกำลังกายบ้าง รถก็เช่นกันครับ เอามันขับไปใกล้บ้าน ก็ยังดี เช่น เซเว่น หรือ แวะเวียนไปเติมน้ำมันบ้าง ก็จะดี
  ถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะถามว่า ทำไม ไม่แนะให้เดินเครื่องเฉยๆ ก็น่าจะพอ นั่นเพราะ ว่า การติดเครื่องเฉยๆ จะได้แค่วอร์มเครื่องอย่างเดียว และ การวอร์มเครืองนั้น ก็ทำให้เกิดการสุกหรอ มากกว่า เราเอารถ ออกไปขับ จริง ซึ่งชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถ เช่นเกียร์ , เบรก ลูกปืน ล้อได้ทำงานด้วย ครับ
 2. ล้างรถ หลายคนมองว่า รถไม่ได้ใช้ จะล้างทำไม ปล่อย ตากแดด ตากลม ตากฝน นั่นแหละดีแล้ว เปลือง ที่จริง นี่แหละ จะกลายเป็นปัญหาภายหลัง ครับ เพราะ ว่า เราละเลย ในการทำความสะอาดสีรถ โดยเฉพาะ รถสีขาวทั้งหลาย โอกาส จะกลายเป็นคราบ จะมีมากขึ้น
  หรืออย่างในในกทม. บ้านเรา ก็ใช่ว่าจะสะอาด ฝนตกลงบนฝุ่น ซึ่งเมื่อฝนถูกทำให้แห้งโดยแดด มักจะเป็นคราบน้ำ ยิ่งรถใครไม่เคลือบแก้ว ยิ่งเห็นชัดเจน ชัดเจน ดังนั้น ว่างตอนเย็นๆ ออกมาออกำลังกายด้วยการล้างรถ บ้าง น่าจะดีครับ
 3. ติมลมยาง หลายคนจอดรถอยู่บ้านนานๆ ลืมไปเลย ว่า รถที่เราใช้ มีโอกาส ยางลมอ่อนง่าย เนื่องจาก ไม่ได้เคลื่อนไหว แล้วท้ายที่สุด กลายเป็นสาเหตุของยางแตกระเบิดได้ ถ้าคุณเผลอขับไป โดยทั้งลมยางอ่อน
  ดังนั้น แม้ว่า จอดอยู่บ้าน ก็ควร วนรถออกไป เติมลมยางเสียบ้าง เพื่อเช็คความพร้อมของรถคุณ เผื่อต้องใช้ขับเดินทางก็ได้ทุกเมื่อทันที

ทั้ง 3 ที่เรากล่าวเป็นการ ดูแลรถง่ายๆ ในเบื้องต้น ซึ่งคุณควรจะทำ แม้จะต้องกักตัวอยู่บ้าน ช่วงโควิด 19

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments