3 รถใหม่ในไทย ที่คนญี่ปุ่นอยากได้

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า คนไทย เริ่มมีความคิดในการซื้อรถใหม่ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก ด้วยสภาพสังคม เศรษฐกิจต่างๆ ทำให้ รถใหม่บางรุ่นที่ควรขายดี กลับไม่ปังอย่างที่ควรจะเป็น และรถต่อไปนี้ เป็นรถที่ในไทย ยอดขายอาจไม่สู้ดีนัก แต่จาการสำรวจ คนญี่ปุ่น ชอบและอยากได้พวกมันอย่างมาก จนคุณคาดไม่ถึง

Nissan kicks e-Power

นิสสัน คิกส์ เปิดตัววางจำหน่าย เมื่อปีที่แล้ว ในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์ที่ตั้งใจออกมาเป็น ตัวตายตัวแทน  Nissan juke  ในอดีตที่เคยสร้างชื่อมาแล้วในไทย

Nissan kicks e-Power yellow

ตัวรถ นิสสัน คิกส์  เปิดขายในไทย เป็นที่แรกในโลก และบ้านเรา เป็นฐานการผลิตส่งกลับไปขายยังประเทศญี่ปุ่นด้วยล่ะ

แต่รถรุ่นนี้กลับขายไม่ดีในไทย ด้วยคนไทย มีข้อกังขามากมาย เกี่ยวกับตัวรถ ระบบขับเคลื่อน โดยเฉพาะความคิดว่ามันไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้า ตามที่นิสสันแจ้ง ทำให้ ยอดขายเดินยาก เดินไม่ค่อยดีอย่างที่ควรจะเป็น

เรื่องราวนี้กลับตาลปัตรที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะรถรุ่นนี้ขายดีมาก ส่วนหนึ่ง นี่คือส่วนผสม ที่ลูกค้ารอคอย ระบบ e-Power   ในรถยนต์อเนกประสงค์ ขนาดเล็ก ราคาไม่แพง ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ถ้าต้องการ

ไม่เพียงเท่านี้ รถยังให้ระบบความปลอดภัยครบครัน และด้วยชื่อเสียงของระบบ  e-Power   ที่แนะนำในรถยนต์ นิสสัน โน้ต มาก่อนหน้า ตั้งแต่ปี 2018 ทำให้ นิสสันไม่จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ ระบบในญี่ปุ่น ลูกค้าพอจะเข้าใจระบบเป็นอย่างดี เมื่อมาอยู่ในรถ SUV   จึงยอดขายปัง อย่างที่หลายคน อาจจะไม่เชื่อว่า ต่างกัน ราวฟ้ากับเหว ในไทย

Mitsubishi Pajero Sport

คันนี้ที่จริงก็ขายดีในบ้านเรา แม้ว่าจะสู่ 2 เจ้าตลาดไม่ได้ แต่ก็ทรงตัวในอันดับที่ 3 ทางด้านรถยนต์อเนกประสงคืจากกระบะมาช้านาน

Mitsubishi Pajero Sport
ในวันนี้ Mitsubishi Pajero Sport อยู่ในฐานะของ รถยนต์อเนกประสงค์ ทายาท สายตรงของ Pajero

มิตซูบิชิ เจโร่ สปอร์ต เป็นที่ต้องการของชาวญี่ปุ่น เมื่อทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ประกาศ เลิกวางจำหน่าย Mitsubishi Pajero   เมื่อปีที่แล้ว และรถรุ่นเดียวที่ดูจะเป็นทายาทใกล้ชิด ก็เหลือมรดก แค่ รถรุ่นนี้เท่านั้น ที่มีคุณลักษณะในการขับขี่ใกล้กัน จนคนญี่ปุ่นเริ่มร่ำๆ ว่า น่าเอามาขายในประเทศบ้าง

ด้วยความเป็นรถอเนกประสงค์เหมือนกัน มีคุณสมบัติบางอย่างคล้ายกัน ทำให้ จากการสำรวจคนบางกลุ่ม ในญี่ปุ่นจากหลายสื่อชี้ว่า มีโอกาสสูงมากที่  Mitsubishi Pajero Sport   จะขายดีในประเทศญี่ปุ่น ในฐานะตัวแทน ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร่

สิ่งที่ขัดขวาง ทำให้มันยังไม่สามารถไปขายได้คือ เครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร ที่ค่อยข้างปล่อยไอเสียมากกว่า มาตรฐานของญี่ปุ่น ที่เหมาะสม

ทำให้เจ้า PPV   คันนี้ ยังมีชะตาไม่แน่นนอน ในการไปแจ้งเกิดที่แดนซามูไร ใครจะรู้วันหน้า เราอาจจะส่งออกรถรุ่นนี้ไปขายก็ได้

Honda  City Hatchback e:hev

นี่ก็เปิดตัวในไทย เป็นที่แรกในโลกเหมือนกัน แต่ ฮอนด้า ซิตี้แฮทช์แบ็ค e:hev  กลายเป็นที่จษจัสในหมู่คนญี่ปุ่นอย่างมาก ว่ารถรุ่นนี้ควรจะขายในญี่ปุ่นด้วย หลังจากการมาของ ฮอนด้า ฟิต เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไม่ได้สร้างยอดขายที่ปังอย่างที่ควรจะเป็น  และรถรุ่นนี้มีบางอย่างที่น่าสนใจ

Honda City Hatchback e:hev

ข้อมุลดังกล่าว มาจากการสำรวจโพล ในเว็บไซต์ของ Carview   ต่อชาวญี่ปุ่น และส่วนใหญ่เห้นพ้องว่า นี่คือรถที่น่าสนใจ และสมควรจะนำมาขายในญี่ปุ่นอย่างมาก

ด้วยภาพลักษณ์ความสปอร์ต ของตัวรถ ตั้งแต่ด้านหน้าจีดบั้นท้าย มันให้ระบบขับเคลื่อน   Sport iMMD   รวมถึง ยังตอบสนองได้ทั้งความแรงและความประหยัด ด้วยเครื่องยนต์และชุดเกียร์เดียวกับ  Honda  Fit   นั่นทำให้ รถยนต์รุ่นนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย

สาเหตุที่คนญี่ปุ่นอยากได้รถรุ่นนี้จริง เป็นเรื่องของขนาดที่ใช่ รถรุ่นนี้มีขนาดตัวรถไม่ได้ใหญ่ไปกว่า   Honda  Jazz   มานัก ความยาว 4.3 เมตร มากกว่า เจ้า ฟิต ในญี่ปุ่น  มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ขนาดตัวรถก็ไม่ได้ยาวกว่าเดิมนัก แถมได้ทรงสปอร์ต

งานออกแบบนี้ เรียกว่า ชาวญี่ปุ่นให้ยืนหนึ่ง ถ้ามาน่าจะขายดี

ส่วนคนไทย ตอนนี้ยังบ่นๆ รถแพง จะพอๆกับ ซีวิคแล้วแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments