ท่ามกลางกระแสการแข่งขันในปัจจุบัน การสร้างจุดขายนับเป็นสิ่งที่หลายคนต่างให้ความสนใจกับแง่มุมการขายต่างๆ จนยังมาสร้างยอดขายรถยนต์ให้กับลูกค้า มาสด้า เป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนดืที่มีผลิตภัณฑ์ชัดเจนตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า โดนเฉพาะการมีรถยนต์ที่ไม่มีคู่แข่งในตลาดมาย่างกลาย

 

Mazda 2 Diesel

นับเป็นเวลากว่า 4 ปี นับตั้งแต่มาสด้า เริม่วางจำหน่ายรถยนต์อีโค่คาร์   Mazda 2   ออกมาสู่ตลาด เจ้าตัวเล็กจากมาสด้าสร้างชื่อเสียงในด้านสมรรถนระการขับขี่ โดยเฉพาะที่ฮือฮามากที่สุดการเป็นรถยนต์อีโค่คาร์รายแรกและปัจจุบัน ยังเป็นรายเดียวที่ผลิตรถเล็กเครื่องยนต์ดีเซล ออกวางจำหน่ายในประเทศไทย

มาสด้า 2 ดีเซล อาจมีราคาแพงกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซินอยู่บ้าง หากราคาค่าตัวก็แลกกับสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่า ด้วยเครื่องยนต์ 105 แรงม้าให้แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร กลมกลืนลงตัวในการใช้งาน ทั้งยังให้ความประหยัดในการขับขี่ คุณจะเห็นตัวเลข 20 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไปตลอดเวลา จนวางใจได้ในความประหยัด

รายงานจากผู้ใช้ในกลุ่มคาร์คลับ มาสด้า 2 เอง รายงานว่า อาจทำอัตราประหยัดได้ถึง 30 ก.ม./ลิตร ถ้าขับอย่างประหยัดสุดขีด แถมยังเกาะถนนหนึบเป็นตุ๊กแก

ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นรถที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดรุ่นหนึ่ง และถ้านับตลาดรถเก๋งจากแบรนด์ญี่ปุ่น และ ยุโรป แล้ว เจ้ามาสด้า 2 แทบจะเรียกว่าเป็นรถรุ่นเดียวในตลาดวันนี้  ที่มีทางเลือกเครื่องยนต์ดีเซล จนหลายคนต้องมามองเป็นทางเลือกกันบ้าง

 

Mazda CX-8

มาสด้าบุกตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งอย่างทันควัน ตั้งต่เมื่อช่วงปีหลาย การเปิดตัวรถยนต์   Mazda CX-8   ใหม่ เป็นการทุบตลาดและความเชื่อ  ของคนไทยจำนวนมากที่ศรัทธารถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง และเชื่อว่าจะไม่มีรถประเภทครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งในไทย หรือถ้ามี ราคาก็จะแพงทะลุเพดาน จนจับต้องกันไม่ไหว

Mazda CX-8

Mazda CX-8

มาสด้าทลายความเชื่อนี้ด้วยการแนะนำ ที่สุดพรีเมี่ยมครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง สำหรับคนที่ต้องการรถสไตล์นี้ พร้อมความหรูหรา สไตล์หรูสุดขีด สร้างจากพื้นฐาน   Mazda CX-5  ผสม   CX-9    หล่อหลอมมาเป็นรถรุ่นใหม่  ที่มีระดับน่าใช้งาน และตอบสนองการขับขี่สำหรับครอบครัว

การมาของ   Mazda CX-8   ถือเป็นการเบิกตลาด  Segment   ใหม่  ของประเทศไทย โดยดึงเอาคนจากตลาดอเนกประสงค์จากกระบะที่ไม่มีทางเลือกนัก มาสู่ตลาดอเนกประสงค์กลุ่มใหม่   Full Size SUV   มากขึ้น

ถ้าไม่นับรถจากแบรนด์หรู อาทิ  Volvo XC 90 , Mercedes Benz  GLS  มาสด้า เป็นเพียงแบรนด์ญี่ปุ่นรายเดียวที่มีรถกลุ่มนี้วางขาย และคาดว่า จะเป็นโดดเดี่ยวผู้น่ารักไปอีกราวๆ 2-3 ปี หรืออาจจะตลอดไป ถ้าคู่แข่งรายอื่นไม่เข้ามาทำตลาด

 

Mazda CX-5 Turbo

เห็นเงียบๆ แต่บอกเลยว่าเป็นหนึ่งเดียวในคลาส เรากำลังพูดถึง   Mazda CX-5   ใหม่ ผู้พกพละกำลังอันดุดัน 231  PS  ทำแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร ออกมาตอบตลาด

Mazda CX-5 Turbo Motor Expo

ตัวรถรายละเอียดคล้ายกับ   Mazda CX-Turbo ทั่วๆ ไป ในรุ่นท๊อปออพชั่น เพียงมันได้เครื่องยนต์แรงกว่า และมาพร้อมการตบแต่งใหม่ที่มีความน่าสนใจมากขึ้น ในบางส่วน อาทิเบาะนั่งหนังสีใหม่ เพิ่มความดูดีน่าสนใจมากกว่ารุ่นเดิม ที่วางจำหน่าย

ปัจจุบันรถยนต์อเนกประสงค์เครื่องยนต์สมรรถนะสูงจากแบรนด์ญี่ปุ่น น่าจะเรียกว่ามีเพียงมาสด้า เจ้าเดียวเท่านั้น ที่ทำออกมาขาย แม้ว่าจะไม่เป็นรถที่มียอดขายมากนัก แต่นั่นทำให้ลูกค้าหลายคนสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะการเป็นรถตอบสมรรถนะอย่างชัดเจน

 

รถทั้ง 3 รุ่น จะเห็นได้ว่า มันเป็นรถที่ไม่มีคู่แข่งในตลาดปัจุจบัน โดยเฉพาะจากค่ายญี่ปุ่นด้วยกัน นั่นทำให้ มาสด้าสร้างความแตกต่างไม่เหมือนใคร

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่