ก้าวเข้าสู่ยุคปี 2020 ทศวรรษใหม่ ทำให้หลายคนต่างเริ่มตื่นเต้นถึงการเปลี่ยนแปลงในหลากรถใหม่ที่กำลังจะมาทำตลาดมากขึ้น กระแสโลกยานยนต์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา และต่อไปนี้ เป็นกระแสที่เราจับมาบอกเล่าเก้าสิบถึงการเปลี่ยนแปลง ในอนาคตข้างหน้า และบ้างกำลังจะมาถึงประเทศไทย

 

1.เครื่องเทอร์โบ

2-3 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์เทอร์โบมาถึงบ้านเรา และได้รับความสนใจ ด้วยความเข้าใจว่ามันออกแบบมาให้มีสมรรถนะสูงขับขี่สนุกสนาน ทั้งที่เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จในวันนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อ ตอบสนองในการขับขื่ พัฒนาให้มันปล่อยไอเสียน้อยลง กลับกันให้กำลังเครื่องยนต์มากขึ้น ตามใจผู้บริโภค

ข่าวดี เครื่องยนต์แบบนี้มีดีทางด้านสมรรถนะในการขับขี่แบบที่หลายคนฝัน แต่ก็อย่าคาดหวังกับความประหยัดที่จะได้จากมันมากนัก เว้นแต่คุณขับปกติปถุชนดั่งคนทั่วไป เจ้าเทอร์โบทั้งหลาย ก็จะตอบคุณความประหยัดพอได้อยู่บ้าง

2.Mild Hybrid

รถไฮบริดไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทยอีกต่อไป แต่  Mild Hybrid   จะเป็นเรื่องที่ต่างออกไป เพราะมีแนวโน้มจะเข้ามาทำตลาดในรถยนต์หลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ ในอนาคต

mHEV-body platform

ระบบไมล์ด ไฮบริด ก็เหมือนชื่อของมัน ระบบนี้เน้นการติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังน้อยไม่ได้เน้นความสามารถของมอเตอร์ไฟฟ้ามากนัก มันพ่วงมากับแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก เป้าหมายคือลดการทำงานของเครื่องยนตืในความเร็วต่ำ โดยใช้ความสามารถของชุดมอเตอร์เข้าช่วยในบางจังหวะการทำงาน เมื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ลงได้ มันก็หมายความถึง ประหยัดมากขึ้น ปล่อยไอเสียน้อยลง

หลายแบรนด์ในปัจจุบัน มีความคิดจะติดตั้งระบบนี้และแนะนำขายในตลาดประเทศไทย ทั้ง  ซูบารุ ที่ออกมายอมรับว่ากำลังมีการศึกษา, มาสด้า ที่เคยขอส่งเสริมการลงทุนไปแล้ว และแบรนด์อย่าง  Suzuki ที่เป็นเจ้าทางด้านนี้ก็มีแนวโน้มในตลาดรถเล็กด้วย

ซึ่งเราคาดว่าไม่ปีนี้หรือปีหน้า จะได้เห็นรถใหม่ ระบบ   Mild Hybrid   ออกมา

 

3.ดีเซล ยูโร 6

เรื่องนี้จะเป็นจริงและใกล้ตัวกว่ามาก ในขณะที่สาวกคอกระบะบ่นว่าจะติดมาทำไม แต่ปัญหา  PM 2.5 ที่ทวีความรุนแรงกลับทำให้ต้องเร่งมาสู่การเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

แนวโน้มรถยนต์กระบะ-เก๋ง และอเนกประสงค์ยุคใหม่ ต้องเป็นดีเซลยูโร 5 หรือ 6 มีข้อมูลมากขึ้น และจากข้อมูลกระแสข่าวใหม่ ชี้ว่ารัฐอาจจะข้ามจากยูโร 5 ไปสู่ มาตรฐานยูโร 6 เลย เนื่องจากขจัดปัญหาได้ดีกว่า และ จะได้ไม่ต้องมาปรับขยับกันบ่อยๆ

ปัจจุบันรถกระบะที่ผลิตในไทยหลายรุ่น  สามารถสร้างมาตรการไอเสียแบบยูโร 6 ได้ เมื่อผลิตออกไปวางจำหน่ายในต่างประเทศ ดังนั้น มันไม่ใช่เรื่องใหม่ที่รถกระบะในอนาคตจะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลยูโร 6

 

3 กระแสที่เรากล่าวถึงนี้ เชื่อว่าจะได้เห็นในอนาคตอีกไม่นานต่อจากนี้ เทรนด์รถใหม่ในวันนี้เปลี่ยนไป ด้วยความตั้งใจลดการปล่อยไอเสีย ให้ความประหยัด และมอบสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่