ถ้าพูดถึง เครื่องยนต์สามสูบ ที่ได้รับความนิยมในรถยนต์นั่งขนาดเล็กในปัจจุบัน จะเห้นได้ว่า ขุมพลังแบบนี้ มีดีหลายอย่าแงละ เริ่มได้รับความนิยม จากผู้ผลิตมากมายหลายเจ้า แต่ความจริงแล้ว ทำไมเครื่องยนต์แบบนี้ได้รับความนิยมมาก วันนี้เรามาผ่า ข้อดี/ ข้อเสีย ไปพร้อมกันเลยครับ

Mitsubishi Mirage001

ข้อดี เครื่องสามสูบ

1.แรงบิดดี

ข้อแรกที่ เราอยากจะบอกคุณๆ ที่มองเครื่องยนต์สามสูบ ต้องยอมรับว่า เครื่องสามสูบนั้น เป็นเครื่องที่มีแรงบิดดีมาก ที่จริงแล้ว แรงบิดมีประโยชน์ ต่อคุณในการใช้งานจริง

มันทำให้ออกตัวง่าย ,​เร่งแซงก็ง่าย รถก็ตอบสนองได้กว่า แต่ไม่ได้หมายความว่ารถจะแรงมาก เพระาทั้งหมดในเรื่องนั้นคือแรงม้า

เครื่องสามสูบ ใน  Suzuki  Celerio

เครื่องสามสูบ ปัจจุบัน เป็นที่นิยมมากในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก โดยเฉพาะ อีโค่คาร์

2.ประหยัดกว่า

คำว่าประหยัดกว่า ของเรา ขอแบ่งเป็น 2 ประเด็น ครับ

ข้อแรก หมายถึง การประหยัดน้ำมันในระหว่างการขับขี่ เนื่องจากจำนวนสูบน้อยกว่า เครื่องยนต์จึงซดน้ำมัน ในระหว่าง ที่เราขับขี่น้อยกว่า เครื่องยนต์ 4 สู บหรือที่มีขนาดใหญ่กว่า ด้วยเหตุนี้ มันจึงได้รับความนิยมมาใชในรถยนต์นั่งขนาดเล็กชั้นนำทั้งหลาย

ข้อต่อมา , ประหยัด ในการบำรุงรักษา เมื่อสูบหายไป 1 สูบ ถ้าเปรียบกับ เครื่องยนต์ 4 สูบ ทำให้ ค่าใช้จ่ายบางอย่างหายไป เช่น หัวเทียน , การดูแล หัวฉีด รวมถึง ถ้าต้องซ่อมกันจริงๆ ราคาก็จะมีค่าแรงในการทำงานถูกกว่า

ดังนั้น เครื่องยนต์แบบนี้ จึงประหยัด ทั้งในยามขับขี่ และในการดูแลรักษา นั่นเอง

3.น้ำหนักเบากว่า

น้ำหนัก คือทุกสิ่งที่มีผลต่อรถ ไม่ว่าจะ อัตราเร่ง,​การตอบสนอง , ไปจนถึง อัตราประหยัด ระยะเบรก

เครื่องสามสูบ ออกแบบมาเพื่อ พิชิตในเรื่องนี้ มันลดน้ำหนักตัวเครื่องยนต์ ทำให้รถมีน้ำหนักเบาลง ตอบสนองดีขึ้น ทั้ง อัตราเร่ง และอัตราประหยัดน้ำมัน

นั่นหมาย ความว่า รถจะขับดีในภาพรวม

เครื่องยนต์สามสูบ ใน Honda City Turbo

ข้อเสีย

1.เครื่องสามสูบ ค่อนข้างสั่น เวลาอยู่นิ่ง

เวลาจอดอยู่นิ่ง เครื่องยนต์สามสูบจะค่อนข้างสั่น มากเป็นพิเศษ เนื่องจาก จังหวะการทำงาน ของเครื่องยนต์ จึงเดินไม่เรียบ มีการสั่นอยู่บ้าง

อาการสั่นนี้จะไม่เป้นที่สังเกต เวลาขับขี่ แต่จะรู้สึกถึงแรงสั่นได้เวลาจอดนิ่งๆ อยู่กับที่ เช่น เวลารถติด นั่นเอง

อาการนี้ จะไม่ได้มีผล ต่อคุณ หรือรถมาก เว้นแต่เพียง มันค่อนข้างน่ารำคาญ เวลารู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของมัน และคงไม่ชอบใจนัก ไม่ก็อาจจะรู้สึกแปลก

2.แรงม้า น้อย

ถ้าข้อดี ของ เครื่องยนต์สามสูบ คือ การมีแรงบิดเยอะ ในทางกลับกัน แรงม้า ของมัน กลับค่อนข้างน้อย เนื่องด้วยจำนวนสูบที่น้อยกว่า ทำให้ มันไม่สามารถทำแรงม้าได้เทียบเท่าเครื่องยนต์ ที่มีจำนวนสูบเยอะกว่า

แต่ถ้ามองว่า นี่คือเครื่องยนต์สำหรับใช้งาน ก็ต้องยอมรับว่ามันค่อนข้างเหมาะสม เลยทีเดียว

3. ซ่อมยากกว่า นิดหน่อย

อันที่จริง ,​เราต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์สามสูบ ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ สำหรับช่างหลายคน เนื่องจากเครื่องยนต์แบบนี้เพิ่งจะออกมาขายในระยะ 10 ปี เท่านั้นในบ้านเรา

ถ้าคุณอยู่ในพิ้นที่ห่างไกลมากๆ เครื่องยนต์4 สูบ จะเป็นอะไรที่คุ้นมือกับช่างมือเก๋ามากกว่า ดังนั้นอาจจะต้องพิจารณาให้ดี ในกรณีที่คุณอยู่ห่างไกล ในชนบท

4. เสียงไม่เพราะ

ถ้า คุณเป็นสายแต่งรถ จะพบว่า เสียงจากปลายท่อของ เครื่องยนต์สามสูบ จะไม่เพราะเสนาะหู เท่าเครื่องยนต์สี่สูบ ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนหงุดหงิดใจ แม้ว่าเสียจะออกทุ้มๆ แต่ ด้วยจังหวะการจุดระเบิดของเครื่องทำให้ เสียงไม่ระรื่นเท่า กับ สี่สูบนั่นเอง

ในภาพรวม เครื่องยนต์สามสูบ ถูกออกแบบมาให้ มีแรงบิดดี ประหยัด ดูแลรักษาง่าย แต่ใช่ มันก็มีบ้าง ที่จะมีข้อที่คุณจะต้องพิจารณา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่