2024 Chevrolet Silverado EV แรงสุด 673 แรงม้า วิ่งไกลสุด 644 กิโลฯ

แบ่งปันเรื่องนี้

2024 Chevrolet Silverado EV อาจไม่ใช่รถกระบะไฟฟ้าคันแรกของโลก และไม่ใช่คันแรกของ GM ทว่านับตั้งแต่ที่มันถูกเผยโฉมออกมา มันก็ถือเป็นรถกระบะไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองที่สุดไม่แพ้คันอื่นใด

Chevrolet Silverado EV ถูกสร้างขึ้นโดยไม่ได้ใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Chevrolet Silverado รุ่นปกติ แต่เป็นรถกระบะ Full-Size Truck ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นกระบะไฟฟ้าโดยกำเนิด ดังนั้นทุกการออกแบบของมัน จึงถือได้ว่าถูกทำขึ้นเพื่อให้สอดรับกับประโยชน์ในการใช้งานรถร่วมกับขุมกำลังไฟฟ้าและแหล่งพลังงานแบตเตอร์รี่อย่างเต็มที่

กล่าวคือ อย่างเช่น ในส่วนของงานออกแบบตัวรถภายนอก เราจะเห็นได้ว่ามันไม่มีชุดกระจังหน้าเพื่อระบายความร้อนหม้อน้ำของเครื่องยนต์อีกต่อไป ซึ่งนอกจากมันจะช่วยทำให้หน้าตาของตัวรถดูสะอาดสะอ้านมากยิ่งขึ้น ยังช่วยในเรื่องของการลดแรงต้านอากาศไปในตัว, ใต้ฝากระโปรงหน้าเป็นพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ ซึ่งตัวฝาสามารถกันน้ำได้อย่างดี ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บของสำคัญๆที่ไม่อยากให้เปียกน้ำได้สบายๆ

นอกจากนี้ในส่วนกระบะหลังของมัน ยังไม่ได้เป็นเพียงกระบะยาว 1,803 มิลลิเมตร ธรรมดาๆ แต่ผู้ใช้ยังสามารถพับเบาะคู่หลัง แล้วเปิดประตูใต้กระจกหลังเพื่อทำเป็นช่องสอดของจากกระบะหลังเข้ามาด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถบรรทุกของที่มีความยาว 2,743 มิลลิเมตรได้สบายๆ หรือหากแค่นั้นยังไม่พอ ก็สามารถเปิดฝากระบะท้ายแบบ Multi-Flex Tailgate แล้วยกตัวปิดขึ้นมาเพื่อบรรทุกของความยาว 3,302 มิลลิเมตรได้อีก

ภายในห้องโดยสาร Silverado EV รุ่นท็อป RST มาพร้อมชุดหน้าจอแสดงผลขนาด 11 นิ้ว และจอกลางอีก 17 นิ้ว หากแค่นั้นยังไม่พอ มันยังมีชุดจอแสดงผลแบบ Head-Up Display, เหนือศรีษะมีหลังคากระจก, และเบาะนั่งเป็นแบบหุ้มหนังเดินตะเข็บด้ายสีแดง ส่วนรุ่นเน้นการใช้งานสมบุกสมบัน WT (Work Truck) ยังไม่มีข้อมูลใดถูกเผยออกมาในตอนนี้ นอกไปจากเบาะนั่งที่เป็นเบาะผ้า

ด้านสมรรถนะของตัวรถเอง ก็จัดว่าน่าสนใจ เพราะหากเป็นตัวรถรุ่น RST ก็จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังขับสูงสุด 673 แรงม้า PS และแรงบิดสูงสุด 1,056 นิวตันเมตร มีโหมด Wide Open Watts หรือระบบ Launch Control ที่ช่วยให้รถสามารถเร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 4.5 วินาที ขณะที่ตัวรถ WT ก็จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังขับน้อยลงมานิดหน่อย เหลือ 517 แรงม้า PS และ แรงบิดสูงสุด 834 มิลลิเมตร รองรับระยะทางการใช้งานสูงสุด 644 กิโลเมตร เช่นกัน

ส่วนระยะทางการวิ่งสูงสุดของรถทั้งสองรุ่น ก็ถูกระบุไว้ด้วยตัวเลขเดียวกันคือ 644 กิโลเมตร ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเหมือนกันทั้งหมด และยังสามารถลากจูง 3,629 กิโลกรัม ขณะที่กระบะหลังก็สามารถบรรทุกของได้อีก 590 กิโลกรัม และในอนาคตทาง Chevrolet ยังเตรียมออกตัวรถรุ่น WT ที่สามารถลากจูงน้ำหนัก 9,072 กิโลกรัมได้อีก

และหากเป็นตัวรถรุ่น RST First Edition ยังมาพร้อมล้อหลังสามารถเลี้ยวตามพวงมาลัยได้ (Rear Wheel Steering), มีระบบ Automatic adaptive air suspension ช่วยโหลดรถลงได้ 50 มิลลิเมตร, มีระบบ Super-Cruise ซึ่งเป็นระบบ Auto-Pilot แบบกึ่งอัตโนมัติ ด้วย

ในด้านความสามารถการชาร์จไฟเข้าแบตฯ ตัวรถ Silverado EV ทุกรุ่นย่อย รองรับระบบ DC Charge 350 กิโลวัตต์ ทำให้ผู้ใช้สามารถชาร์จไฟสำหรับระยะทางในการวิ่งราวๆ 161 กิโลเมตร ได้ภายในระยะเวลาเพียง 10 นาที และในขณะเดียวกันก็มีพอร์ทจ่ายไฟ 10 พอร์ท กำลังขับสูงสุด 10.2 kW

Chevrolet Silverado EV พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2023 โดยตัวรถรุ่นเริ่มต้น WT จะสนนราคาอยู่ที่ 41,595 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,390,000 บาท ขณะที่ตัวแพงสุด RST First Edition ก็จะสนนราคา 105,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือทะลุหลัก 3,500,000 บาท

ข้อมูลจาก Carscoops, Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments