2023 Volkswagen Amarok คู่แฝด Next-Gen Ranger เตรียมเปิดตัว 7 กรกฎาคม นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากที่ปล่อยให้คู่แฝดอย่าง Ford Next-Gen Ranger สร้างกระแสตอบรับจากชาวโลกไปได้อย่างล้นหลามอยู่พักใหญ่ ในที่สุดคู่แฝดของมันที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้โปรเจ็กท์ร่วมกันอย่าง 2023 Volkswagen Amarok ก็ได้รับการยืนยันกำหนดการเปิดตัวแล้วเป็นที่เรียบร้อยในตอนนี้

2023 Volkswagen Amarok ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ Ford Next-Gen Ranger ที่พึ่งเปฺิดตัวในไทยไปได้ไม่นาน และกำลังเตรียมจะเริ่มส่งมอบในเร็วๆนี้ แต่เพื่อไม่ให้ตัวรถมีความเหมือนกันมากเกินไป ทาง Volkswagen จึงได้ทำการออกแบบให้ Amarok มีเส้นสายงานดีไซน์ภายนอกที่แตกต่างจากฝาแฝดพื้นฐานเดียวกันมากที่สุดเท่าที่ได้

ตั้งแต่ชิ้นส่วนเปลือกนอกห้องเครื่องทางด้านหน้า (ไฟหน้า กันชนหน้า แก้มข้าง) และชิ้นส่วนกระบะท้ายทั้งหมด จะมีก็แค่เพียงงานออกแบบฝาประตู หรือชิ้นส่วนเปลือกนอกบริเวณห้องโดยสารตรงกลางเท่านั้นที่คล้ายคลึงกับ Ranger ตัวล่าสุด ซึ่งเป็นเรื่องปกติของรถต่างค่ายที่ใช้แพลตฟอร์มในการสร้างร่วมกัน

ด้านขุมกำลังและระบบขับเคลื่อน ยังไม่มีข้อมูลใดๆถูกประกาศยืนยันนออกมาทั้งสิ้น แต่ทางสื่อฯต่างประเทศระบุว่าอย่างน้อยที่สุด มันก็จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว กำลังสูงสุด 250 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นลูกเดียวกับของ Ford Everest และ Ford Ranger รุ่นปี 2022 ที่วางขายในประเทศออสเตรเลีย และแน่นอนว่าต้องจับคู่กับชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ส่วนระบบขับเคลื่อนจะเป็นแบบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ Full-Time ที่อาจจะสามารถปรับเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ขณะใช้งานได้ด้วย เหมือนกับ Ranger Raptor

ส่วนตัวเลือกเครื่องยนต์อื่นๆทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว, ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ (ซี่งเป็นเครื่องยนต์ท็อปสุดของทั้ง Ranger และ Everest ที่วางจำหน่ายในไทย), กับเครื่องยนต์เบนซิน V6 3.0 ลิตร ที่อยู่ใน Ranger Raptor ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะถูกนำไปใช้กับ Amarok รุ่นใหม่ล่าสุดด้วยหรือไม่ ? แม้แต่เครื่องยนต์เบนซิน 2.3 ลิตร EcoBoost ที่อยู่ใน Ford Mustang ตัวล่างเอง ก็ยังมีแนวโน้มว่าจะถูกนำมาใช้กับเจ้า Amarok ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอยืนยันกันต่อไปอีกที

ในส่วนของระบบอำนวยความสะดวกและระบบความเพื่อปลอดภัยของผู้ใช้ ก็คาดว่าจะเป็นสิ่งที่ทาง Volkswagen ต้องการยกระดับให้รถ Amarok ของพวกเขามีความเหนือกว่ารถ Ranger ของ Ford ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันให้ได้เพื่อสร้างความแตกต่างนอกเหนือจากหน้าตา กล่าวก็คือมันอาจจะมีระบบเหล่านี้ที่ยิบย่อยกันมากถึง 30 รายการ จนเรียกได้ว่านี่อาจเป็นรถกระบะในคลาส Pick-Up Truck ที่ล้ำที่สุดเลยก็ว่าได้ทันทีที่มันถูกเปิดตัวออกมา

2020 volkswagen amarok

ทั้งนี้ แม้ฐานการผลิตของ Ford Ranger 2022 จะตั้งอยู่ในประเทศไทยของเราเป็นหลัก ทว่าในฝั่ง Volkswagen Amarok ที่ถูกส่งไปวางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลียเป็นหลักเช่นกัน กลับจะถูกผลิตขึ้นโดยโรงงานของ Ford ในทวีปแอฟริกาใต้แทน ซึ่งทั้งนี้เราเองก็ยังไม่ทราบว่าเหตุผลที่เป็นเช่นนั้น คือเพราะอะไร ทว่าคำตอบนั้นอาจจะไม่ต้องใช้เวลาหากันอีกนานเท่าไรห่นักก็ได้ เพราะกำหนดการเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการถูกประกาศโดยทางค่ายเอาไว้แล้วว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้แล้วนั่นเอง

ข้อมูลจาก Car Expert

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments