2023 Toyota GR Supra ปรับสเป็คใหม่ ใส่เกียร์แมนวล สักที !

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่าการกลับมาของ Supra ในรอบ 20 กว่าปี จะทำให้เหล่าสาวกได้ฮือฮา แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นได้อย่างเต็มที่เท่าไหร่นัก เพราะตัวรถเวอร์ชันแรกมีแต่รุ่นที่มาพร้อมเกียร์ออโตเมติก จนกระทั่งในที่สุด Toyota GR Supra ก็ได้มาพร้อมกับออพชันเกียร์ธรรมดาแล้วเป็นที่เรียบร้อยในตัวรถรุ่นปี 2023

Toyota GR Supra 2023 MT

ใช่ครับ หลังเป็นเพียงข่าวลือมานาน จนกลายเป็นข่าวจริงที่ยืนยันได้เมื่อไม่นานมานี้ ในที่สุด Toyota GR Supra รุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ก็ได้ถูกเปิดตัวออกมาแล้ว โดยจะประเดิมตลาดให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาได้เตรียมจับจองกันก่อนเป็นที่แรก

และจากข้อมูลในเบื้องต้น ทาง Toyota ระบุว่า ชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่พวกเขาทำขึ้นมาให้กับ GR Supra นั้น จะมีให้เฉพาะตัวรถรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง เทอร์โบ ขนาด 3.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 387 แรงม้า PS และแรงบิดสูงสุด 497 นิวตันเมตรเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ เพื่อให้เครื่องยนต์ และตัวรถ สามารถแสดงสมรรถนะได้อย่างเต็มที่กับชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีดลูกใหม่ที่ใส่เข้ามาได้ดียิ่งขึ้น ทาง Toyota จึงได้ทำการปรับปรุงชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องไปอีกหลายรายการ ตั้งแต่เสื้อเกียร์, เพลาขับ, หรือแม้แต่เฟืองเกียร์ใหม่ โดยเน้นการลด หรือตัดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป, เปลี่ยนแผ่นคลัทช์ใหม่ขนาดใหญ่ขึ้น, เปลี่ยนสปริงคลัทช์ใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม, และปรับอัตราทดเฟืองท้ายใหม่เพื่อความจัดจ้าน รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเครื่องดับตอนออกตัว

นอกจากการปรับปรุงในเรื่องกลไก อีกสิ่งที่ทาง Toyota ต้องปรับปรุงหรือปรับเซ็ทใหม่เช่นกันก็คือในเรื่องเครื่องยนต์ ที่แม้ว่ามันจะยังคงให้พละกำลังเท่าเดิม เหมือนตอนที่ยังใช้เกียร์ออโตเมติก 8 สปีด แต่ทางวิศวกรก็ได้ปรับเซ็ทกล่อง ECU ให้ควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ตอนที่ลูกค้ากำลังเหยียบคลัทช์ขณะกำลังเปลี่ยนเกียร์ให้มีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น (แต่ถ้าใครไม่ชอบ อยากได้ความดิบๆ ก็ปรับไปขับใน Sport Mode ได้เลย)

ไม่เพียงเท่านั้น ในฝั่งระบบซอฟท์แวร์ความปลอดภัยทั้งหลาย ก็ถูกปรับเซ็ทค่าในการทำงานใหม่เช่นกัน ทั้งระบบควบคุมการยึดเกาะ, ระบบควบคุมการทรงตัว, และระบบป้องกันการหมุนตัว เป็นต้น เช่นเดียวกัน Track Mode ที่ปรับการทำงานให้ผู้ขับสามารถสไลด์ตูด หรือดริฟท์รถได้ง่ายยิ่งขึ้น และอีกสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือฟังก์ชัน “Hairpin+” ที่ทำให้ผู้ขับสามารถขับรถบนถนนซึ่งเต็มไปด้วยโค้งหักศอก 180 องศา ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

และเพื่อเป็นการฉลองโอกาสพิเศษ ที่เกียร์ธรรมดา ได้กลับมาจับคู่กับรถ Supra อีกครั้ง ทาง Toyota จึงได้ทำการเปิดตัวรถ Toyota GR Supra รุ่นพิเศษ A91-MT Edition ออกมาด้วย โดยจะเป็นตัวรถที่ผลิตขึ้นเพียง 500 คัน พร้อมความพิเศษคือ เฉดสีเฉพาะรุ่น Matte White หรือ CU Later Gray, ชุดล้ออัลลอยฟอร์จ 19 นิ้ว ทำสี Frozen Gunmetal Gray, การตกแต่งภายในเน้นวัสดุหุ้มหนัง Cognac สลับ Alcantara, เสริมด้วยระบบลำโพงจาก JBL

ส่วนการปรับปรุงของตัวรถที่ใช้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตรรุ่นอื่นๆในสเป็คปี 2023 ที่แม้จะไม่ใช่ตัวรถรุ่นเกียร์ธรรมดา ก็คือ ทาง Toyota ได้ทำการปรับเซ็ทช่วงล่างใหม่เพื่อสมรรถนะในการควบคุมที่ดีกว่า, เพิ่มเฉดสีน้ำเงิน Stratosphere Blue, เพิ่มออพชันชุดล้ออัลลอยด์ฟอร์จ 19 นิ้ว (แต่ไม่ได้ทำสีเหมือนตัวลิมิเต็ด), และชุดลำโพง JBL (แบบเดียวกับตัวลิมิเต็ด) ในรุ่น Premium

น่าเสียดายที่ในตอนนี้ทาง Toyota สหรัฐอเมริกา ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาตั้งจะตั้งราคาวางจำหน่าย Toyota GR Supra ทุกรุ่นย่อยของปี 2023 ไว้ด้วยตัวเลขเท่าไหร่ แต่คาดว่าอย่างช้าสุดคงไม่เกินช่วงกลางปีนี้

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments