2023 Porsche 911 Sport Classic Edition เจ้าชายกบ สเป็คย้อนยุคด้วยเกียร์ 7 MT ขับหลัง 543 แรงม้า

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่าในหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าทาง Porsche พยายามตัดออพชันรถเกียร์ธรรมดาทิ้งตามความนิยมที่ถดถอยลงไปมาก แต่ในขณะเดียวกันเพื่อไม่ให้เป็นการละทิ้งกลุ่มลูกค้าที่ยังต้องการระบบส่งกำลังแบบนี้มากเกินไป จึงทำให้พวกเขายังคงมีรถรุ่นพิเศษที่ให้สเป็คแบบดังกล่าวออกมาอยู่เสมอและหนึ่งในนั้นก็คือ 2023 Porsche 911 Sport Classic Edition คันนี้

2023 Porsche 911 Sport Classic Edition ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ 911 Turbo S แต่เพื่อความเรียบง่ายในสไตล์คลาสสิค มันจึงได้รับการปรับเปลี่ยนงานดีไซน์ภายนอกใหม่เล็กน้อยด้วยแรงบันดาลใจจากคุณปู่ทวดของตระกูลทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปิดช่องดูดอากาศทางด้านข้าง, ติดตั้งสปอยเลอร์หลังตูดเป็ดทรงสูง แบบเดียวกับ Porsche Carrera 2.7 RS รุ่นปี 1973, ใช้ชุดล้ออัลลอยด์ขนาด 20 นิ้ว ทางด้านหน้า – 21 นิ้ว ทางด้านหลัง แบบ 5 ก้านตันสุดย้อนยุค กลิ่นอายเดียวกันกับ Porsche 911S รุ่นปี 1967, ตัวอักษรชื่อแบรนด์ด้านท้ายรถทำสีทอง, ฝากระโปรงหน้าเปลี่ยนมาใช้วัสดุน้ำหนักเบา Carbon Fiber Reinforced Plastic (CFRP) เช่นเดียวกับหลังคาที่ก็ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เช่นกัน

นอกจากงานตกแต่งภายนอก ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือเฉดสี ที่ในคราวนี้มันมาพร้อมกับเฉดสีพิเศษเฉพาะรุ่น Sport Grey Metallic พร้อมแถบสีเทาอ่อน คาดกลางจากแนวฝากระโปรง-หลังคา-สปอยเลอร์หลัง, ตามด้วยแถบสีคำว่า “P O R S C H E” แนวข้างประตู, และป้ายหมายเลข 2 หลัก ที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเลขอะไรตอนสั่งจอง

แต่ทั้งนี้หากลูกค้าไม่พอใจเฉดสีดั้งเดิมของตัวรถ ก็สามารถเลือกสั่งโรงงานให้ทำสีอื่นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสีดำ Solid Black, สีเทา Agate Grey Metallic, หรือ สีน้ำเงิน Gentian Blue Metallic และที่สำคัญคือหากลูกค้าเบื่อ ไม่อยากได้ลวดลายต่างๆที่ติดรถมา ก็สามารถลอกทิ้งได้ง่ายๆเพราะมันเป็นเพียงสติ๊กเกอร์ลายน้ำเท่านั้น (แต่อย่าลอกจะดีกว่าครับ ไม่งั้นมันจะเสียเอกลักษณ์ของตัวรถไป)

ด้านงานตกแต่งภายในเอง ก็เน้นความคลาสสิคเช่นกัน ทั้งเบาะนั่งผิวหุ้มผ้าแบบ Pepita design ตัดด้วยงานหนัง Cognac สีน้ำตาลอ่อน ซึ่งถูกนำไปใช้ในการหุ้มครึ่งล่างของโคนโซลกลาง กับแผงประตูด้วย, เสริมความเฮอริเทจอีกนิด ด้วยการใช้ไม้ Paldao ตกแต่งคอนโซลหน้า, และที่ขาดไม่ได้คือการปั๊มเลขรันนัมเบอร์การผลิตบนเพลทเลข 911 สีทอง ซึ่งจะแปะไว้ที่คอนโซลหน้าฝั่งผู้โดยสาร

และแม้เราจะได้เกริ่นเอาไว้ในข้างต้นว่า 911 รุ่นพิเศษคันนี้ ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ 911 Turbo S แถมยังใช้เครื่องยนต์ลูกเดียวกันคือ บล็อก 6 สูบนอน 3.7 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ แต่ด้วยการใช้ระบบส่งกำลังแบบชุดเกียร์ธรรมดา 7 สปีด และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ไม่ได้เป็นแบบขับ 4 ตลอดเวลา จับคู่กับชุดเกียร์คลัทช์คู่ 8 สปีด

จึงทำให้ทาง Porsche ต้องปรับทอนพละกำลังเครื่องยนต์ลง เหลือ 543 แรงม้า (HP) กับแรงบิดสูงสุดอีก 600 นิวตันเมตร ทว่านั่นก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้มันสามารถทำอัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ ภายใน 2.7 วินาที ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณน้ำหนักตัวที่หายไปถึง 70 กิโลกรัม เพราะการถอดระบบขับเคลื่อน 4 ล้อออกไปด้วย

ส่วนการเซ็ทอัพระบบช่วงล่างต่างๆ ตัวรถสปอร์ตรุ่นพิเศษโมเดลนี้ ก็จะมาพร้อมกับระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM), จานเบรกคารณ์บอนเซรามิค, Porsche Dynamic Chassis Control (PDCC), ระบบหักเลี้ยวล้อหลัง, Sport Chrono Package, กับท่อไอเสียแบบสปอร์ต ที่ให้สุ้มเสียงดุดันมากยิ่งขึ้น และดังเข้ามาภายในห้องโดยสารมากกว่าเดิม เพราะ Porsche ถอดตัวซับเสียงออกไปบางส่วน (แต่ถ้าลูกค้าไม่ชอบ ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะสั่งให้ติดเพิ่มได้ในภายหลัง)

2023 Porsche 911 Sport Classic Edition จะถูกผลิตขึ้นเพียง 1,250 คันเท่านั้น และมีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศเยอรมัน ที่ 274,714 ยูโร หรือราวๆ 9.94 ล้านบาท

ข้อมูลจาก Carscoops, Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments