2023 Peugeot 408 ครอสโอเวอร์น้องใหม่ ใส่ออพชัน “Military Grade”

แบ่งปันเรื่องนี้

Peugeot 408 ชื่อนี้อาจไม่ได้ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะมันคือชื่อของซีดานคลาส C-Segment ที่ทางค่ายสิงโตทำตลาดมานานหลายปี แต่สำหรับตัวรถรุ่นปี 2023 มันกลับดูต่างจากพี่ๆของมันไปอีกขั้น ด้วยภาพลักษณ์ใหม่แบบรถครอสโอเวอร์

2023 Peugeot 408 รุ่นล่าสุดที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้ ไม่ได้มีภาพลักษณ์ใหม่แค่ในเรื่องของรูปทรงรถที่ถูกเปลี่ยนจากแบบซีดาน เป็นครอสโอเวอร์ท้ายฟาสท์แบ็คเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับหน้าตาที่ดูทันสมัยด้วยเส้นสายซึ่งแทบไม่ต่างไปจากรถซีดานอีกรุ่นของค่ายอย่าง Peugeot 308 มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานดีไซน์ของไฟหน้ากับกระจังหน้า และเสริมความแตกต่าง แต่ไม่แตกแยกด้วยชุดล้อและกันชนหน้า กันชนท้าย ไฟท้าย ที่ยังไม่เหมือนกัน แต่ก็ยังคงดูล้ำสมัยอยู่เช่นเคย

โดยสาเหตุที่ เจ้า 408 มีหน้าตาแทบไม่ต่างจากการเอา 308 มายกสูงเท่าไหร่นัก ก็เป็นแท้จริงแล้วก็ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Stellantis EMP2 อันเดียวกันนั่นเอง

ไม่เพียงแต่งานออกแบบภายนอก งานออกแบบภายในของ 408 เอง ก็ยันคงเน้นความเรียบง่ายแต่ดูทันสมัยได้อย่างลงตัวแบบเดียวกับ 308 เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ของตัวเบาะนั่ง แผงข้างประตู เสริมด้วยชุดหน้าจอมาตรวัด กับจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ ขนาด 10 นิ้วเท่ากัน

และนอกจากจัดเต็มในเรื่องลำโพงพร้อมซับ-วูฟเฟอร์ ที่มีการติดตั้งรวมกันถึง 10 ตำแหน่งแล้ว อันที่จริงตัวรถรุ่นนี้ ยังมาพร้อมกับเรดาร์ตรวจจับวัตถุทางด้านหน้าแบบพิเศษ ที่ไม่ได้ใช้แค่กล้อง แล้วให้ระบบประมวลผลจากภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังใช้เซนเซอร์ตรวจจับความร้อน แบบเดียวกับกล้อง Night-Vision ทางการทหาร มาช่วยตรวจจับวัตถุด้วย เพราะในหลายๆครั้งการให้ระบบตรวจจับวัตถุ ประมวผลข้อมูลจากภาพเพียงอย่างเดียว อาจไม่ชัดเจนมากพอก็ได้

ด้านข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถที่น่าสนใจ ก็มีทั้งมิติตัวรถ ด้านยาว 4,687 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,859 มิลลิเมตร, และสูง 1,478 มิลลิเมตร มีระยะฐานล้ออีก 2,787 มิลลิเมตร กับพื้นที่ในการจุสัมภาระท้ายรถอีก 536 – 1,611 ลิตร แล้วแต่การเลือกพับเบาะนั่งแถวสอง

ส่วนจุดสำคัญอย่างขุมกำลังของมัน ก็จะมีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน เริ่มจาก

  • เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 1.2 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 130 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 230 นิวตันเมตร ในรุ่นล่างสุด
  • เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1.6 ลิตร เทอร์โบ 150 แรงม้า จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ PHEV แล้วให้กำลังขับสุทธิรวมกันที่ 180 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตร
  • เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1.6 ลิตร เทอร์โบ 180 แรงม้า จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ PHEV แล้วให้กำลังขับสุทธิรวมกันที่ 225 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตร

โดยทั้งหมดจะทำงานร่วมกับชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และส่งกำลังต่อไปยังระบบขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้าเท่านั้น

ทั้งนี้ นอกจากขุมกำลังแบบเครื่องยนต์สันดาปภายในล้วน และแบบ PHEV ทั้ง 3 ตัวเลือก อันที่จริง Peugeot 408 ยังเตรียมออกเวอร์ชันที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% ตามมาในภายหลังอีกด้วย และคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว ซึ่งก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป

ข้อมูลจาก Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments