2023 Nissan Qashqai โผล่ขายออสเตรเลีย เครื่องเดิม แต่แรงขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

2023 Nissan Qashqai รถคอมแพ็คเอสยูวี ที่ชาวไทยหลายๆคนค่อนอยากให้มันถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเราสักที ล่าสุดตอนนี้ได้ถูกประกาศวางจำหน่ายแล้วในประเทศออสเตรเลีย

2023 Nissan Qashqai เจเนอเรชันล่าสุด ที่พึ่งมีการเปิดตัวในแดงจิงโจ้ ยังคงมาพร้อมกับหน้าตาที่ไม่ได้แตกต่างไปจากตัวรถรุ่นปี 2022 ซึ่งวางจำหน่ายในทวีปยุโรปมากเท่าไหร่นัก ทั้งกระจังหน้าแบบ V-Motion กรอบโครเมี่ยม, ไฟหน้า LED Matrix ทรงบูมเมอแรง, หลังคาเป็น Floating Roof พร้อมไฟท้าย LED, มีเพียงชุดล้อเท่านั้นที่ถูกปรับลวดลายใหม่เล็กน้อยในบางรุ่นย่อย ขณะที่ชิ้นส่วนภายในและการตกแต่งในห้องโดยสารก็แทบไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงไปจากตัวรถสเป็คยุโรปเช่นกัน

ที่น่าสนใจคือขุมกำลังของมัน แม้จะมีให้เลือกเพียงบล็อคเดียว คือบล็อค 4 สูบเรียง 1.3 ลิตร เทอร์โบ แต่ก็เป็นเครื่องยนต์ที่ถูกปรับจูนใหม่จนสามารถทำพละกำลังได้มากขึ้นเป็น 150 แรงม้า PS กับแรงบิด 250 นิวตันเมตร และส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ X-Tronic CVT พร้อมเคลมอัตราสิ้นเปลืองที่ 16.4 กิโลเมตร/ลิตร

โดย Qashqai ที่วางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลีย จะมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าชาวออสซี่ได้เลือกซื้อทั้งหมด 4 รหัสด้วยกัน เริ่มจาก

รุ่นพื้นฐาน ST ราคา 33,890 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 832,400 บาท ที่มาพร้อมระบบกล้องหลัง, เซนเซอร์หลัง, ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า และระบบเบรกฉุกเฉิน, ระบบแจ้งเตือนการหลุดจากเลน และป้องการหลุดจากเลน, ระบบแจ้งเตือนมุมอับ, ระบบตรวจจับสัญญาณจราจร, ระบบตรวจจับการเคลื่อนที่ด้านหลัง, ระบบล็อคความเร็วอัจฉริยะ, และระบบปรับไฟสูง-ต่ำ อัตโนมัติ, ชุดหน้าจออินโฟเทนเมนท์ 8 นิ้ว รองรับระบบ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมลำโพง 6 ดอก

ถัดมาคือรุ่น ST+ ราคา 37,890 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 930,000 บาท ที่ได้รับการติดตั้ง ไฟตัดหมอกเพิ่มเติม, ใช้ชุดล้อ 18 นิ้วลายใหม่, ขยายขนาดหน้าจออินโฟเทนเมนท์เป็นขนาด 12.3 นิ้ว แถมยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือด้วยระบบ Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สายได้ เสริมด้วยระบบนำทางด้วยสัญญาณดาวเทียมในตัว และกล้องมองรอบคัน

ต่อด้วยรุ่น ST-L ราคา 42,190 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 1,035,500 บาท ที่มาพร้อมกับระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติ Nissan ProPILOT, ไฟหน้าแบบ Adaptive LED, กระจกเพื่อความส่วนตัวในห้องโดยสารรอบคัน, ไฟเลี้ยว LED, ชุดล้อ 19 นิ้วลายใหม่, ระบบแอร์แบบแยกฝั่ง, และเบาะนั่งผู้ขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง

ส่วนรุ่นท็อปสุด รหัส Ti ราคา 47,390 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 1,163,000 บาท จะได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนเสริมอีกหลายรายการ ทั้ง ชุดหน้าจอแสดงผลแบบ Head-Up Display ขนาด 10.8 นิ้ว, เบาะนั่งคู่หน้าหุ้มหนังพร้อมฟังก์ชันระบบนวด, ระบบเปิดฝาท้ายแบบ Hand-Free, และลำโพง 10 ดอก จาก Bose

น่าเสียดายที่จนตอนนี้ Nissan Qashqai ยังไม่มีวี่แววเลยว่ามันจะถูกนำมาทำตลาดในประเทศไทยของเราเลยสักนิด แม้ว่ามันจะเป็นตัวรถที่สามารถคั่นกลางระหว่าง Nissan Kicks และ Nissan X-Trail ได้อย่างพอดิบพอดีเลยก็ตาม

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments