2023 Hyundai Ioniq 5 รุ่นอัพขนาดแบ็ตฯ วิ่งไกล 507 กิโลเมตร วางขายแล้วในยุโรป

แบ่งปันเรื่องนี้

ขณะที่ลูกค้าในไทย ยังคงต้องรอดูทิศทางว่าทางผู้บริหารมีแผนจะวางจำหน่ายรถ 2023 Hyundai Ioniq 5 ในบ้านเราหรือไม่ ? ล่าสุดทางฝั่งลูกค้าทวีปยุโรป ก็ได้เตรียมรับรถรุ่นอัพเกรดแบตเตอรี่ลูกใหม่ที่รองรับระยะทางการวิ่งมากกว่า 500 กิโลเมตร กันแล้ว

หากมองจากภายนอก 2023 Hyundai Ioniq 5 ที่ถูกเปิดตัวในทวีปยุโรป ก็ไม่ได้มีความแตกต่างไปจากตัวรถรุ่นปี 2022 เท่าไหร่นัก ไม่เว้นแม้กระทั่งชุดสี เพราะสิ่งใหม่ของตัวรถเวอร์ชันล่าสุด ก็คือสิ่งที่เราได้ระบุไว้ในข้างต้น ว่าในคราวนี้มันมาพร้อมกับออพชันใหม่ คือแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นจาก 72.6 kWh เป็น 77.4 kWh ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ซึ่งมันจะรองรับระยะทางในการใช้งานได้สูงสุดถึง 507 กิโลเมตร ต่อหนึ่งชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP ขณะที่ตัวรถรุ่นที่ติดตั้งแบตฯขนาด 58 kWh ก็ยังมีให้เลือกซื้อกันอยู่เช่นเคยในรุ่นเริ่มต้น

และด้วยความที่หลายๆประเทศในทวีปยุโรปเป็นเมืองหนาว ดังนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกติดตั้งเพิ่มเข้าไปใน Ioniq 5 รุ่นปี 2023 สเป็คทวีปยุโรปก็คือตัวควบคุมอุณหภูมิแบตเตอรี่ เพื่อที่มันจะได้พร้อมสำหรับการใช้ระบบ Fast-Charge ทุกครั้งที่ลูกค้าตั้งระบบ GPS เตรียมขับรถเข้าแท่นชาร์จ (ถ้าแบตเย็นเกินไป ไฟอาจชาร์จเข้ายาก) นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกระจกมองหลังและกระจกมองข้างดิจิตอล (ใช้กล้องส่องไปยังมุมต่างๆของตัวรถแล้วแสดงภาพที่จอกลาง แทนการใช้กระจกสะท้อนแบบดั้งเดิม)ใส่มาให้ด้วย

นอกนั้นในด้านออพชันหลักอื่นๆก็แทบไม่ได้มีความเปลี่ยนไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน ที่มีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยมอเตอร์คู่กำลังขับสูงสุด 305 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดอีก 605 นิวตันเมตร กับรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง ที่ใช้มอเตอร์เดี่ยวกำลังขับสูงสุด 170 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุดอีก 350 นิวตันเมตร

โดยตัวรถ Hyundai Ioniq 5 รุ่นล่าสุด จะพร้อมวางจำหน่ายในทวีปยุโรปด้วย 7 รุ่นย่อย ด้วยราคาเริ่มต้น 39,400 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราวๆ 1.7 ล้านบาท สำหรับตัวรถรุ่น SE ขับเคลื่อนล้อหลัง ที่ยังคงได้แบตฯ 58 kWh ส่วนรุ่นท็อปสุดคือ Namsan Edition ที่ได้แบตฯความจุ 77.4 kWh และมีราคาเริ่มต้น 52,900 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราวๆ 2.29 ล้านบาท ในรุ่นขับหลัง แต่ถ้าหากเป็นตัวรถรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็จะมีราคาขยับขึ้นเป็น 56,400 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราวๆ 2.44 ล้านบาท

ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศไทย ยังคงต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไป และอาจจะไม่ได้มีออพชันที่จัดเต็มเท่ากับตัวรถในทวีปยุโรปก็เป็นได้ เพราะแผนการวางจำหน่ายในเบื้องต้นนั้น คาดว่าทาง Hyundai จะนำรถรุ่นนี้จากประเทศมาเลเซียเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราแทน

ข้อมูลจาก Motor1


แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments