2023 BMW M3 Touring พ่อบ้านซิ่ง 510 แรงม้า เผยโฉมพร้อมเวลาสถิติ Nürburgring

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่บ่อยเท่าไหร่นัก ที่เราจะได้เห็นรถยนต์ตระกูล “M” จาก BMW จะมาพร้อมกับตัวถังแบบ “Wagon” และตอนนี้มันก็ได้เกิดขึ้นแล้วกับ 2023 BMW M3 Touring พ่อบ้านซิ่งคันใหม่ ที่เปิดตัวพร้อมเวลาสถิติในสนาม Nürburgring

เช่นเดียวกับ BMW 3-Series Touring ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันกับ BMW 3-Series Sedan ตัวรถ BMW M3 Touring เอง ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ BMW M3 Competition เช่นกัน ดังนั้น สิ่งแรกที่เราจะไม่เกริ่นถึงไม่ได้ ก็ย่อมหนีไม่พ้นขุมกำลังของมัน ที่เป็นบล็อค 6 สูบเรียง ขนาด 3.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ ซึ่งถูกปรับจูนให้สามารถเบ่งแรงม้าสูงสุดได้ 510 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 650 นิวตันเมตร

ส่วนระบบส่งกำลัง ก็จะเป็นแบบชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ BMW xDrive และ ระบบเฟืองท้ายไฟฟ้า Active M differential พร้อมส่งตัวรถให้พุ่งทะยานจากความเร็ว 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 3.6 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดก็ถูกล็อคเอาไว้เพื่อความปลอดภัยที่ 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง (เพื่อความปลอดภัยแล้วจริงๆ)

นอกจากขุมกำลังที่ให้แรงม้ามหาศาล ผิดกับหน้าตาพ่อบ้าน ทาง BMW ยังได้ทำการอัพเกรดระบบกันสะเทือน, ระบบเบรกที่ใหญ่ขึ้น, และชุดล้อใหม่ที่รัดด้วยยางหน้ากว้างมากขึ้น จนส่งผลให้มันสามารถกดเวลา ณ สนามแข่ง Nürburgring ได้ด้วยตัวเลข 7’35.060 นาที ซึ่งเป็นสถิติเวลาต่อรอบของสนามที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์ตัวถังวากอนเลยทีเดียว แถมมันยังเป็นตัวเลขเวลาที่เร็วกว่า BMW M5 Competition หรือแม้แต่ซุปเปอร์คาร์ต่างค่ายอย่าง Honda NSX อีกด้วย

ด้านรายละเอียดตัวรถอื่นๆที่น่าสนใจ ก็คงต้องไปว่าต่อกันที่งานตกแต่งภายนอกรอบคัน ซึ่งมันก็จะมาพร้อมกับชุดแต่งที่ไม่ได้ต่างไปจาก M3 Competition เท่าไหร่นัก ทั้งกระจังหน้าสีดำ พร้อมแถบโครเมี่ยม และโลโก้ “M”, กระจกมองข้างคาร์บอน, และชุดท่อไอเสียแบบออกท้ายรถ 4 รู แต่จะมีจุดต่างเดียวก็คือพื้นที่เก็บของด้านหลังที่ให้ความจุมากถึง 1,510 ลิตร

ส่วนงานตกแต่งภายในเอง ก็ยังคงไม่หนีไปจาก M3 Competition ร่างซีดาน เช่นกัน ตั้งแต่โทนสีของชุดคอนโซล หน้าจอมาตรวัด ขนาด 12.3 นิ้ว และจออินโฟเทนเมนท์ ขนาด 14.9 นิ้ว ที่ต่อกันเป็นแบบโค้ง, เบาะนั่งไล่เบาหลังคาร์บอน, และพวงมาลัยแบบสปอร์ต เป็นต้น

อย่างไรก็ดีในตอนนี้ 2023 BMW M3 Touring ได้รับการยืนยันว่าจะถูกผลิตเพื่อวางจำหน่ายแค่เฉพาะในทวีปยุโรป และประเทศออสเตรเลียเท่านั้น ส่วนการวางจำหน่ายในไทยยังต้องรอติดตามกันต่อไป

ข้อมูลจาก BMW

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments