2023 BMW M3 Edition 50 Jahre BMW M โมเดลพิเศษฉลอง 5 ทศวรรษแห่ง “เอ็ม”

แบ่งปันเรื่องนี้

ยังคงอยู่กันกับการฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ของทีมพิเศษจากค่ายใบพัดสีฟ้าอย่าง BMW M Division กันอีกครั้ง และตอนนี้ก็เป็นเวลาที่ทุกท่านจะได้ทำความรู้จักกับ 2023 BMW M3 Edition 50 Jahre BMW M ที่กำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้

เช่นเดียวกับ 2023 BMW M4 50 Jahre Edition เจ้า 2023 BMW M3 Edition 50 Jahre BMW M คันนี้ ก็ได้รับการตกแต่งพิเศษในรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือ การมาพร้อมกับเฉดสีเฉพาะรุ่น แต่ในคราวนี้ 5 กว่าเฉดสีจากทั้งหมด 7 เฉดสีที่มีให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ล้วนเป็นเฉดสีที่ทำให้เหล่าสาวก M Division ต้องหวนนึกถึงรุ่นพี่ของมันแทบทั้งสิ้น

เริ่มจาก Cinnabar Red ซึ่งแต่เดิมเป็นเฉดสีของ M3 E30, Techno Violet จาก M3 E36, Deep Interlagos Blue จาก E46 M3, Fire Orange III จาก M3 E92 รุ่น Lime Rock Park Edition, และ Limerock Grey จาก M3 F80 รุ่น CS, เสริมด้วยอีก 2 เฉดสีได้แก่ Techno Violet กับ Interlagos Blue อันเป็นเฉดสีใหม่สำหรับตัวรถ M3 รุ่นพิเศษโมเดลล่าสุดรุ่นนี้โดยเฉพาะ

นอกเหนือไปจากเฉดสี ก็ย่อมหนีไม่พ้นชุดแต่ง ที่มีทั้งชุดล้ออัลลอยด์ฟอร์จ Style 826M จาก BMW M ซึ่งอันที่จริงลูกค้าที่ใช้รถ M3 หรือ BMW Series 3 ตัวพื้นฐานก็สั่งซื้อแยกได้ ที่สั่งไม่ได้คือเฉดสี Matte Orbit Grey ที่จะมีให้เฉพาะล้อสำหรับ M3 รุ่นพิเศษรุ่นนี้เท่านั้น, คาลิปเปอร์เบรกเลือกได้ว่าจะทำสีใด ระหว่าง แดง/น้ำเงิน/ดำ หรือจะอัพเกรดไปใช้ชุดจานเบรกคาร์บอนเซรามิคพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีทองก็ได้

เท่านั้นยังไม่พอ ตัวรถยังมาพร้อมกับสลิปเตอร์กันชนหน้างานเพียวคาร์บอน, ปลายท่อไอเสีย M แบบออก 4 รู ซึ่งลูกค้าเลือกได้ว่าจะเอาครอบปลายคาร์บอนหรือไทเทเนียม และสปอยเลอร์หลังกับหลังคาเองก็ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยเช่นกัน แล้วจึงปิดท้ายด้วยการใช้โลโก้ Classic BMW M Motorsport แทนโลโก้ BMW แบบปกติ ทั้งที่กันชนหน้า, ฝากระโปรงท้าย ไปจนถึงดุมล้อ

ด้านงานตกแต่งภายใน ก็แทบไม่ต่างจาก M4 50 Jahre Edition นั่นคือ มีทั้งชายบันไดสกรีนตัวอักษร “Edition 50 Jahre BMW M” เอาไว้ เช่นเดียวกับเพลทกลางคอนโซล ซึ่งจะมีการสลักเลขลำดับการผลิต “XXX/500” เอาไว้ด้วย โดยที่ตัวเบาะนั่งเอง ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบ M Sport Seats ที่สามารถปรับไฟฟ้าได้ และยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบายอยู่ หรือจะเลือกเบาะซิ่งเต็มขั้นแบบ Full-Bucket Seat หลังคาร์บอน ไปเลยก็ได้

และเนื่องจากแท้จริงแล้ว ตัวรถรุ่นนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ BMW M3 Competition xDrive ดังนั้นขุมกำลังของมัน จึงยังคงเป็นบล็อค 6 สูบเรียง เทอร์โบคู่ ความจุ 3.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 510 แรงม้า PS ที่ 6,250 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ที่ 2,750-5,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ M STEPTRONIC อัตโนมัติ 8 สปีด ไปยังชุดล้อทั้งสี่ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบ xDrive ตามชื่อรุ่น

ทั้งนี้ตัวรถ 2023 BMW M3 Edition 50 Jahre BMW M จะถูกผลิตด้วยจำนวนจำกัดเพียง 500 คัน และมีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น กับราคาเริ่มต้นที่ 96,695 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 3.3 ล้านบาท

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments