2023 BMW iX M60 รถ SAV ไฟฟ้าพลัง “M” 618 แรงม้า วิ่งไกล 450 กิโลเมตร

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากที่เมื่อต้นปีก่อน BMW ได้ทำการเปิดตัว BMW iX Series ออกมาในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์พลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย และในวันนี้ พวกเขาก็ได้อัพเกรดรถยนต์โมเดลนี้ขึ้นมาอีกขั้น เป็น 2023 BMW iX M60 รถ SAV คันนี้ที่มาพร้อมกับการอัพเกรดแบบ “BMW M GmbH”

2023 BMW iX M60 ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ BMW iX รุ่นปี 2022 แถมยังมาพร้อมกับหน้าตาที่ไม่หนีไปจากร่างต้นเท่าไหร่นัก เพราะหากสังเกตจากภายนอก เราก็พบว่ามีแค่เพียงโลโก้ M ที่ฝาประตูท้ายรถ, ชุดล้อแบบ Aero Bi-color ขนาด 21 นิ้ว (มีออพชันล้อขนาด 22 นิ้ว), และคาลิปเปอร์เบรก M Power สีน้ำเงิน เท่านั้นที่ต่างออกไป

แต่จุดสำคัญ หรือจุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้นจริงๆกับ iX M60 ก็คือการที่มันมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว เป็นขุมกำลังหลัก และให้พละกำลังรวมกันมากสุดถึง 618 แรงม้า PS เมื่อใช้งานรถในโหมด Sport และจะลดลงเหลือ 540 แรงม้า PS เมื่อใช้งานรถด้วยโหมด Standard

ขณะที่ในด้านแรงบิด ในโหมดการใช้งานปกติ ที่มอเตอร์ทั้งสองลูกสามารถทำได้ เมื่อรวมกันแล้วก็จะอยู่ที่ 1,015 นิวตันเมตร และหากเปิดการทำงานระบบ Launch Control แรงบิดก็จะขยับเพิ่มขึ้นอีกนิด เป็น 1,100 นิวตันเมตร ช่วยให้รถสามารถพุ่งทะยานจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในระยะเวลาเพียง 3.6 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดของตัวรถก็จะถูกล็อคเอาไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง และระยะทางในการวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จไฟเต็มความจุแบตฯขนาด 106.3 kWh หนึ่งครั้งตามมาตรฐาน EPA ก็อยู่ที่ 450 กิโลเมตร

ในฝั่งระบบกันสะเทือนเอง ก็ได้รับการอัพเกรดใหม่เช่นกัน ด้วยการติดตั้งโช้กถุงลมไฟฟ้า ที่สามารถปรับเปลี่ยนความหนืดของตัวมันเองได้ตามโหมดการใช้งาน หรือสภาพผิวถนนที่ขี่ผ่านไป แม้แต่ระบบบังคับเลี้ยวเอง ก็ยังเป็นแบบ Integral Active Steering system หรือแปรผันความหนืดตามความเร็วเช่นกัน

หากแค่นั้นยังไม่พอ ตัวรถ BMW iX รุ่นท็อปคันนี้ ยังมาพร้อมออพชันพื้นฐานสุดล้ำอีกหลายรายการ ทั้ง Driver Assistance Systems, Sport Package, ไฟหน้า BMW Laser Light, หลังคา Panoramic Sky Lounge LED, BMW Live Cockpit Professional ชุดหน้าจอแสดงผล 12.3 และ 14.9 นิ้ว, ระบบสั่งการด้วยเสียง Natural Interaction, ลำโพง Bowers & Wilkins Diamond แบบเซอร์ราวน์ 30 ดอก, ระบบแอร์ทำความเย็นแยก 4 โซนในห้องโดยสาร, หนังหุ้มเบาะเลือกได้ว่าจะใช้วัสดุ SensaTec หรือหนัง Upholstery, เบาะนั่งคู่หน้า Active Seat Ventilation และระบบฮีทเตอร์สำหรับการใช้งานรถในช่วงหน้าหนาว

BMW iX M60 มีกำหนดส่งมอบในประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงเดือนมิถุนายนปี 2022 และมีราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศดังกล่าวที่ 105,000 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 3.5 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูล Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments