2022 Mazda MX-30 ปรับสเป็คใหม่ วิ่งไกลเท่าเดิม เพิ่มเติมชาร์จเร็วขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ขณะที่ Mazda MX-30 ยังถูกนำเข้ามาเผยโฉมในไทย แค่เพียงเพื่อวัดกระแสตอบรับจากผู้ที่สนใจเท่านั้น ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ตัวรถรุ่นดังกล่าวกลับได้รับการปรับโฉมใหม่อีกครั้งแล้ว แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นการปรับใหญ่มากเท่าไหร่นักก็ตาม

หากมองเพียงภายนอก 2022 Mazda MX-30 ที่เห็นกันอยู่ตอนนี้ คงไม่ได้มีความแตกต่างไปจากตัวรถโฉมปีก่อนๆเท่าไหร่นัก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่คุณเข้าใจถูกแล้ว เพราะจุดเปลี่ยนที่แท้จริงของมัน คือรายละเอียดยิบย่อยที่อยู่ภายใน นั่นคือการเปลี่ยนสเป็คแบตเตอรี่ใหม่ ที่แม้จะยังคงเคลมระยะทางการใช้งานสูงสุดเท่าเดิม คือเพียง 200 กิโลเมตรต่อชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP จากความจุ 35.5 kWh แต่มันกลับสามารถชาร์จไฟกลับจาก 0-100% ได้เร็วขึ้นจาก 36 นาที เหลือ 26 นาที

นอกจากนี้ อีกสิ่งที่ถูกปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกัน ก็คือเสียงจากกระบบขับเคลื่อนที่ผ่านเข้าสู่ห้องโดยสาร ซึ่งในคราวนี้ทางค่ายระบุว่าพวกเขาได้ปรับปรุงให้มันมีโทนเสียงที่ผู้ใช้งานสามารถรู้สึกได้ถึงการทำงานและพละกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น และในขณะเดียวกัน มันก็เป็นโทนเสียงที่ไม่ได้ดูเปล่งจนเกินไปเมื่อเทียบกับเสียงแวดล้อมต่างๆที่ผู้ขับสามารถได้ยินจากในรถ (เสียงลม หรือเสียงถนน เป็นต้น)

ส่วนการปรับเปลี่ยนอื่นๆที่สามารถเห็นได้ด้วยตา หากเป็นภายนอกก็คงหนีไม่พ้นเฉดสีใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า เช่นเดียวกับการตกแต่งภายในที่ถูกเปลี่ยนโทนด้วยเช่นกัน นอกนั้นในเรื่องออพชันยิบย่อยต่างๆ ก็จะถูกแบ่งตามสเป็ค หรือรุ่นย่อยของตัวรถที่ลูกค้าเลือกซื้อ

ได้แก่ MX-30 “Prime” ซึ่งจะมาพร้อมกับชุดล้ออัลลอยด์ 18 นิ้ว, ไฟหน้า LED, กล้องมองหลัง, ระบบล็อคความเร็วพร้อมเรดาร์, ระบบนำทาง, และหน้าจอ HUD ซึ่งอันที่จริงทั้งหมดจะถูกติดตั้งในรุ่นย่อยอื่นๆที่สูงขึ้นด้วย นั่นคือรุ่น “Exclusive” ที่จะได้เบาะไฟฟ้าเพิ่มเข้ามา ตามด้วยกุญแจ Keyless, เฉดสีภายนอกแบบ 3-Tone ตามด้วยรุ่นบนสุดคือ “Makato” ที่ได้เบาะหนัง, ใบปัดน้ำแข็ง, กระจกซันรูฟ, พวงมาลัยอุ่นมือ และลำโพงจาก Bose

ทั้งนี้ แม้จะมีการเปิดตัว Mazda MX-30 รุ่นปรับสเป็คปี 2022 ออกมาแล้ว แต่ทางค่ายกลับยังไม่มีการเปิดเผยความเคลื่อนไหวใดๆเพิ่มเติมของตัวรถ MX-30 ที่จะใช้เครื่องยนต์โรตารีมาเป็นแหล่งปั่นนไฟให้กับแบตเตอรี่เพิ่มเติมเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าพวกเขาจะยืนยันไปตั้งแต่ต้นปีแล้วว่าเจ้ารถเวอร์ชันนี้จะถูกเปิดตัวออกมาอย่างแน่นอนในปีนี้

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments