Honda Hornet Concept ภาพสเก็ทช์ ว่าที่สปอร์ตเนคเก็ทน้องใหม่ ก่อนลุ้นเผยโฉมสิ้นปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Honda Hornet คือชื่อของรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตเนคเก็ทที่หายไปจากสารบบรถใหม่ของค่ายในระดับโลกมานานเกือบ 10 ปี แต่ในตอนนี้ ชื่อของมันได้กลับมาอีกครั้ง แม้ว่ามันจะยังเป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นก็ตาม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากชุดภาพสเก็ทช์ และภาพกราฟฟิกของ Honda Hornet Concept ที่ทางค่ายเป็นคนปล่อยออกมาเองบนโลกโซเชียล ซึ่งในเบื้องต้นพวกเขาก็ระบุเพิ่มเติมอีกว่า งานดีไซน์ของรถที่เราเห็นกันอยู่ในขณะนี้ ได้ถูกออกแบบโดย Giovanni Dovis ดีไซน์เนอร์ที่มีอายุเพียง 28 ปี และอันที่จริงผลงานการออกแบบของเขา ก็เคยถูกนำออกมาขายจริงแล้วเป็นที่เรียบร้อย นั่นคือ Honda ADV350 ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีก่อน

แต่ทั้งนี้ ใช่ว่า Dovis จะพัฒนางานออกแบบเพียงคนเดียว เพราะเขายังต้องทำงานและปรึกษาแนวทางการออกแบบร่วมกับทั้งฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) ของ Honda ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เช่นเดียวกับ ฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) ของ Honda บริษัทแม่ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาเองก็ช่วยกันออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ของค่ายมาหลายคันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Honda CRF1100L Africa Twin, CB650R, และ X-ADV ตัวใหม่ล่าสุด

กลับมาที่คอนเซ็ปท์รถ Hornet ของเราอีกครั้ง จะเห็นได้ว่าเจ้าว่าที่รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนคเก็ทคันใหม่จากค่ายปีกนกที่ว่านี้ จะมาพร้อมกับงานออกแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวเต็มขั้นในแบบที่ห่างหายไปนาน ไม่ว่าจะเป็นแนวกรอบโคมไฟหน้าที่แหลมและพุ่งลงราวกับหัวของแตน ซึ่งดูสอดรับกันดีกับถังน้ำมัน ที่ดูไปดูมาแล้ว ก็แอบคล้ายถังน้ำมันของ Honda CB300R อยู่นิดๆ ส่วนแฟริ่งท้ายเองก็ดูเหมือนว่าจะหยิบเอาของ Honda CB500F/CBR500R หรือไม่ก็ CBR250RR มาใส่เข้าไป

นอกจากนี้หากลองสังเกตกันให้ดี เราก็จะพบว่าภาพสเก็ทช์ที่ว่านี้ มีการบอกไบ้รายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถเอาไว้คร่าวๆบ้างแล้ว นั่นคือ ระบบกันสะเทือนของมันมันจะมาพร้อมกับชุดโช้กตะเกียบคู่หัวกลับทางด้านหน้า ส่วนทางด้านหลัง จะเป็นโช้กต้นเดี่ยว ที่ดูเหมือนว่าจะทำงานร่วมกับสวิงอาร์มทรงเหล็กกล่อง (ใช่ครับ ขาสวิงอาร์มเหลี่ยมจัดขนาดนั้น ไม่น่าใช่สวิงอาร์มอลูมิเนียมแน่นอน เว้นเสียแต่ว่ามันจะเป็นแค่เพียงเส้นหลอก…), ขณะที่ชุดเฟรม มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นเฟรมแบบโครงเหล็กถัก ซึ่งแอบคล้ายกับของ Honda 650-Series

แต่ทั้งนี้ แม้ในอดีต รถ Honda Hornet รุ่นสุดท้ายจะใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Honda CBR600F ซึ่งเป็นรุ่นพี่สายตรงของ Honda CBR650R ในปัจจุบัน ทว่านั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าเจ้า Hornet รุ่นใหม่จะใช้พื้้นฐานเดียวกันกับ CB650R เพราะเสียงเครื่องยนต์ของมันที่เราได้ยินมา กลับฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ไม่ใช่ 4 สูบเรียง

ไม่เพียงเท่านั้นจากการที่เราได้ลองเทียบหน้าตาเครื่องยนต์ของมัน กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆที่ทาง Honda วางจำหน่ายอยู่ตอนนี้ เราก็พบว่ามันไม่ได้มีหน้าตาใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ลูกใดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่เลย จึงมีความเป็นไปได้สูงมากๆว่ามันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ลูกใหม่ ที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน ติดแค่เพียงตอนนี้เรายังไม่สามารถเดาได้เลยว่า มันจะเป็นเครื่องยนต์ความจุกี่ cc ?

และเพราะในปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์รหัส “CB” คันอื่นของค่ายที่ขายในระดับโลกก็กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทรง Neo-Sport Cafe แทบทั้งหมด จึงทำให้การมาของ Honda Hornet Concept น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะในที่สุดทางค่ายก็จะได้กลับมาทำรถสปอร์ตเนคเก็ทแท้ๆ ที่นอกเหนือไปจาก Honda CB500F ให้สาวกได้ชื่นใจกันสักที

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments