Toyota Sienna 2021 พี่ใหญ่มินิแวน กลับมาสไตล์สปอร์ต

มินิแวน เป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ ช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาในระยะหลังรถกลุ่มนี้เริ่มเสื่อมความนิยมลงไป เนื่องจากซดน้ำมันและครอบครัวของคนปัจจุบัน เปลี่ยนเป็นครอบครัวเดีย่วมากขึ้น ถึงแบบนั้นโตโยต้า ยังไม่คิดจะถอยกรูดง่ายๆ  Toyota Sienna  ใหม่ โฉมปี 2021  เพิ่งเผยออกมา พร้อมสไตล์ที่แตกต่างจากเดิม

โตโยต้า เซียนน่า เพิ่งเผยหน้าตารุ่นใหม่ ปี 2021  ออกมาล่าสุด นับเป็นรุ่นที่ 4 ตั้งแต่รถรุ่นนี้เริ่มวางในตลาดอเมริกา โดยรุ่นนี้ยังคงเป็นรถที่ผลิตและขายเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น แม้ว่าหลายปีหลังจะโดนคู่แข่ง  Kia Grand Carnival   มาตีเสมออยู่พอควร

2021 Toyota Sienna

Toyota Sienna  รุ่นใหม่  นำเสนอความเป็นรถพ่อบ้านที่มีความสปอร์ต แตกต่างจากที่เราเคยเห็น มันมีมัดกล้ามดูสปอร์ตตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย  ไฟหน้าถูกออกแบบให้มีความเรียวยาวกระจังหน้าขนาดเล็กให้กันชนใหญ่ ในหลายมุมดูแล้วคล้าย   Toyota  Camry   เหมือนเป็นพี่น้องกัน

โตโยต้าบอกที่ให้กันใหญ่ขนาดนี้เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากรถไฟหัวกระสุน ชิงคันเซน ให้ความปราดเปรียวได้ แม้ว่าคันใหญ่โตมหึมา

2021 Toyota Sienna

2021 Toyota Sienna

2021 Toyota Sienna

ทางด้านข้างมีเส้นสายรายละเอียดเพิ่มเติมในงานออกแบบ อวดมัดกล้ามให้น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งไม่เคยเห้นมาก่อนในรถตระกูลมินิแวน ที่ต้องทำให้มันดูเรียบง่ายและหรูหรา

เท่านั้นไม่พอ มินิแวนคันโตยังมีรุ่นสปอร์ต  XSE   ตอบการออกแบบ ติดตั้งกัน สปอรยเลอร์ รวมถึงกระจังหน้ารังผึงดูแล้วน่าสนใจงามตาไม่น้อย เลยเช่นกัน

2021 Toyota Sienna

2021 Toyota Sienna

2021 Toyota Sienna

ทางด้านในห้องโดยสาร ออกแบบให้มีความสะอาดตา ดูหรู มาพร้อมพวงมาัลยทรงสี่เหลี่ยมตามความนิยมในปัจจุบันของแบรนด์รถเจ้านี้  จอทัชสกรีนออกแบบให้ลอยเด่นขึ้นมา -ขนาด 9 นิ้ว เป็นสไตล์โดดเด่นเฉพาะรุ่น  คอนโซลออกแบบเป็นแบบสะพาน มีช่องเก็บ 2 ชั้น หน้าจอขับขี่เป็น TFT  ขนาด 7 นิ้ว  ที่พักแขนถูกเติมเข้ามาให้ความสบายเพิ่มเติม

ส่วนการโดยสารทั้งคันให้สูงสุด 8 ที่นั่ง เบาะนั่งแถว  2 เป็นแบบ กัปตัน ซีท สามารถเลื่อนได้ยาว 635 มม.  แนะนำในรุ่นท๊อป รุ่นอื่นจะมีที่นั่งทั้งคัน รวม 7 ที่นั่ง ตอบความสบายในการโดยสารสูงสุด

ทางด้านการขับขี่ เรื่องวิศวกรรม รถคันนี้พัฒนาบนโครงสร้าง   TNGA-K   แบบเดียวกับใน  Toyota Camry   รวมถึง  Toyota Harrier 

มันมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 243 แรงม้า แรงพอจะคุณไปประชุม ส่งภรรยารับลูกทันเวลา ถึงจะแรงเหลือขนาดก็ยังประหยัด  7.1 ลิตร /100 กิโลเมตร ขับขี่ได้ 4 โหมด   EV , Sport , Normal   และ Eco

สำหรับครอบครัวไหนที่ต้องการความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น Toyota Sienna  มีทางเลือกระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตอบโจทย์ลูกค้า สามารถแบ่งกำลังขับ ล้อหน้ายามปกติ และเปลี่ยนเป็น หน้า 20 หลัง 80 เมื่อต้องการ  ขับมั่นใจด้วยระบบช่วงล่างหลังแบบ  Trailing Arm multi Link

สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือเรื่องความปลอดภัย กับระบบ Toyota Safety Sense   ทั้ง ระบบป้องกันกานทางด้านหน้า ตรวจจับคนเดินเท้าและในที่แสงน้อย ,ระบบขับอัตโนมัติตรวจจับด้วย  Radar   ระบบเตือนการหลุดเลน พร้อมป้องกันด้วยการช่วยควบคุมพวงมาลัย ,ระบบช่วยอ่านป้ายจราจร และ ระบบไฟสูงอัตโนมัติ

รวมถึงยังมีถุงลมนิรภัย 10 ใบ ระบบควบคุมการทรงตัว พร้อมป้องกันการลื่นไถล และระบบเบรกป้องกันล้อล็อค

สำหรับ  โตดยต้า เซียนน่า ใหม่ จะเป็นรถที่ขายในอเมริกาเท่านั้น ซึ่งมันผลิตจากโรงงานในอเมริกา และยังไม่มีแผนสำหรับประเทศอื่นๆ

Comments

comments