2021 Ford Bronco สายลุยตัวจริง ตำนานที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายคนให้การจับตาฟอร์ดอย่างมาก ด้วยการพูดถึงตำนานที่จะกลับมาโลดแล่นอีกครั้งสำหรับคอลุยตัวจริง ในนาม  Ford Bronco

วันนี้เป็นวันสำคัญของค่ายวงรีสีน้ำเงิน  Ford  เปิดตัว 2021  Ford Bronco ใหม่ อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ด้วยหน้าตาใหม่ยังคงความคลาสสิคเข้ากับยุคสมัย มีทั้งรุ่น 2ประตู ที่เคยวางขายเดิม รวมถึงยังแนะนำให้เข้ากับยุคสมัยด้วยรุ่น 4ประตู ที่กำลังมาแรงในสไตล์รถอเนกประสงคในปัจจุบัน

2021 Ford Bronco offroader

งานออกแบบ   Ford Bronco  คงความเป็นเอกลักษณ์ด้วยไฟตาดลมเฉกเช่นในตำนาน ตัวรถขัดเกลาให้มีความบึกบึนตอบโจทย์ในการใช้งาน ให้ไฟท้าย  LED   พร้อมประตูท้าย แบบเปิดทางด้านข้างกว้าง 150 องศา

ตัวรถมาพร้อมฟังชั่นถอดประตู และ ถอดหลังคาได้ สำหรับสายลุยตัวจริง ด้านหน้ากันชนถูกยกสูงขึ้น เพื่อการขับขี่ง่ายสะดวกเมื่อต้องลุย มีช่องเกี่ยวตะขอ 2 ช่องเผื่อไว้ว่าจะต้องลากในยามจำเป็น

2021 Ford Bronco offroader
ประตูและหลังคา สามารถถอดได้

2021 Ford Bronco offroader
ประตูหลังแบบเปิดข้าง กว้าง 150 องศา

เห็นแบบนี้ ตัวรถมาพร้อมระบบ  Active Grill Shutter  ติดตั้งไว้ที่กระจังหน้า ถ้าลุยโหลูกค้าสามรถเลือกซื้อกันชนหน้าออฟโรดได้ทันทีตั้งแต่ออกโรจากโชว์รูม  ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ในรุ่นเริ่มต้น ที่เหลือติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 17 พร้อมชุดยาง 35  นิ้วพร้อมลุยจากโรงงาน

ทางด้านในห้องโดยสาร ผสานความทันสมัยเอาไว้ แม้ในรุ่นเริ่มต้นก็ยังได้เรือนไมล์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 8 นิ้ว  ส่วนตรวกลางที่อยู่คันเกียร์ให้หยิบจับใช้งานโหมดการขับขี่ทางลุยได้ง่ายวางมันไว้เหนือคันเกียร์ ส่วนตรงกลางเป็นหน้าจอเครื่องเสียงระบบ   Ford Sync   ขนาดใหญ่  12  นิ้วมาพร้อมระบบนำทางในตัว รวมถึง Ford   ให้ความต่างด้วยแผนที่ออฟโรด จุมาให้ใช้  สำหรับสายลุยเดินทางได้ทั่ว และหวังว่าจะสร้างชุมชนคนใช้รถออฟโรดได้ในอนาคตด้วย

 

ด้านเครื่องยนต์เป็นหน้าที่ของขุมพลังเบนซินเทอร์โบทั้งหมดในตระกูล  Ecoboost   มาพร้อมต้นกำลังขนาด 2.7 ลิตร V6 ให้กำลัง 310  แรงม้า ทำแรงบิด  400 ปอนด์-ฟุต  สำหรับสายฮาร์ดคอีร์ ถ้าคิดว่านั่นมากไปสักนิด รุ่นรองลงมายังใช้เครื่องยนต์ Ecoboost 2.3   ให้กำลัง 270 แรงมา้ ทำแรงบิดสูงสุด 310 ปอนด์-ฟุต มาพอจะฝ่าทุกอุปสรรค์ได้

ฟอร์ดเขย่าความเชื่อวงการรถยนต์ด้วยครั้งแรกของการแนะนำชุดเกียร์ธรรมดา 7 สปีด ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก ถ้าอยากสบายสามารถเลือกขับเวอร์ชั่นเกียร์ออโต้ 10 สปีดก็ได้ ก็จะมาอีกแนวเต็มอารณ์

 

2021 Ford Bronco offroader

ด้านระบบช่วงล่างทางด้านหน้า เลือกใช้ ช่วงล่างหน้าอิสระให้การตอบสนองที่ดีเวลาลุย หรือต้องขับเร็วในเส้นทางลุยทั้งหลาย ด้านหลังติดตั้งระบบช่วงล่าง Solid Axle   พร้อมการยึด 5 จุด ทั้งหมดควบคุมด้วยชุดโช๊คจากค่าย   Bilstien  ที่มีความยาวในการยืด-ยุบมากเป็นพิเศษ รวมถึงยังมีเหล็กกันโครงแบบ   Semi Hydrolic ตัดการเชื่อมต่อให้ล้อเป็นช่วงล่างแบบอิสระ ช่วยให้การขับรถออฟโรดดีขึ้นด้วย ส่วนพวงมาลัยเป็นระบบไฟฟ้าแบบเดียวกับที่ใช้ใน  Ford Ranger – Ford Everest

ด้วยการเกิดมาเป็นรถลุยจริงๆ Ford Bronco  รุ่นพื้นฐาน มีความสูงจากพื้น 207 มม. และเพิ่มเป็น 290 มม. สำหรับรุ่นล้อขอบ17 นิ้ว พร้อมยาง 35 นิ้วทั้งหมด

รุ่นพื้นฐานมีมุมไต่ 35.4 องศา มุมจาก 30 องศา และมุมคร่อม 21.1 องศา (ในรุ่น 2ประตู) และรุ่น 4 ประตูจะน้อยกว่านิดหน่อย

.

ในส่วนของรุ่นที่ใส่ล้อขอบ 17 นิ้วมุมไต่จะเพิ่มเป็น  43.3 องศา มุมจาก 37.3 องศา และมุมคร่อม 29.1 องศา  ในเรื่องการลุยน้ำรุ่นปกติ ลุยได้ 800 มม. และสูงสุดอยู่ที่ 875 มม. ยามต้องฝ่าฟันอุปสรรคของสายธารธรรมชาติ

ขณะที่ดีเอ็นเอสายลุย ฟอร์ดยกเอาดีกรีเด่นนี้มาใช้ด้วยการให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อทุกรุ่น มาพร้อม โหมดออฟโรด ที่เรียกว่า  G.O.A.T (Go Over Any type of Terrain ) หรือที่เคยตกเป็นข่าวลือว่า   Goat Mode

มันมีโหมดให้เลือกขับขี่มากถึง 7 โหมด ได้แก่  Normal, Eco, Sport, Slippery และ Sand, รวมถึง Baja, Mud/Ruts and Rock Crawl  เท่านั้นยังไม่มีพอ เพลาของ   Dyna ยังมาพร้อมระบบ Diff Lock   ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง

2021 Ford Bronco offroader

2021 Ford Bronco เป็นรถลุยขนานแท้ที่พมาพร้อมความเร็ว ฟอร์ดบอกว่านี่เหมือน การจับ  Ford F-Series   มาผสมกับ  Ford Mustang   มันทั้งลุยได้ และรวดเร็วเช่นกัน  ในการเปิดตัวครังี้นอกจากสายลุยตัวจริงแล้ว ยังมี   Ford Bronco Sport   เวอร์ชั่นลุยน้อยกว่า ซึ่งเราจะจับมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้ง 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments