2020 Suzuki Swift Sport อัพแรงด้วยไฮบริด 48V

กลายเป็นกระแสใหม่ที่เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นในรถยนต์นั่งขนาดเล็กในอนาคต เมื่อบรรดารถขนาดเล็กหลายรุ่นหันมาซบระบบไฮบริดเพิ่มประหยัดและสมรรถนะ ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญรถเล็ก  Suzuki  เปิดตัว   Suzuki Swift Sport  ใหม่ กลายเป็นรถสปอร์ตขนาดเล็กรุ่นแรก เล่นแรงด้วยระบบไฮบริด

ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 ที่งาน แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์   Suzuki  Swift Sport   กลายเป็นรถที่สร้างผลงานความแรงในรถยนต์นั่งขนาดเล็กจนหลายค่ายต้องหันมามอง ปีนี้ วาระ 3 ปี นับตั้งแต่วางจำหน่าย ซูซูกิ มอเตอร์ต้องการโชว์ศักยภาพรถคันนี้ให้แตกต่าง แถมยังพรั่งพร้อมความทันสมัย

2020 Suzuki Swift Sport Hybrid

ซูซูกิ ตัดสินใจ สร้างความแตกต่างด้วยการเปิดตัวระบบไฮบริดกำลังขับ 48 โวล์ต ลงในรถสปอร์ตรุ่นเล็กคันนี้ ระบบนี้มีน้ำหนักเพียง 15 กิโลกรัม ติดตั้งเข้ากับเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.4 ลิตร รหัส   K14D  งวดนี้ การใส่ระบบไฮบริดเข้ามาใช้ มอเตอร์ไดชาร์จแบบใหม่ ที่เรียกว่า   ISG หรือ  Intregrated Starter Generator  มันทำหน้าที่ทั้งแปลงแรงดันไฟ และขับกำลังแรงบิดช่วยเครื่องยนต์ ให้กำลังขับสูงสุด 235 นิวตันเมตร ช่วง 2,000 -3,500 รอบต่อนาที

และยังสามารถช่วยในการชะลอดรถ เมื่อไม่ได้เข้าคลัทช์ ปละใช้ความเร็วไม่เกิน 80 ก.ม./ช.ม. ระบบจะหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ แล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยในการหน่วงชะลอรถแทน รวมถึงยังสามารถใช้ในการถีบตัวออกจากหยุดนิ่ง เริ่มการทำงานของเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้งได้ด้วย

2020 Suzuki Swift Sport Hybrid

ในส่วนเครื่องยนต์ 1.4 ลิตรเทอร์โบชาร์จได้รับการปรับปรุง ด้วยระบบ Variable Valve Timing (VVT)  ทั้งยังเพิ่มแรงดันในรางหัวฉีดเป็น 360 บาร์ ตลอดจนเพิ่มแรงดันปั้มเชื้อเพลิงในถังน้ำมันให้สูงขึ้น ส่วนเทอร์โบ ปรับจูนลดการรอรอบ ให้กำลังบูสต์  1 บาร์

ปรับปรุงหม้อน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้ นแรกเปลี่ยนความร้อนดีขึ้น 34%   เช่นเดียวกับชุดอินเตอร์คูลเลอร์ มันมาพร้อมท่อไอเสียสปอร์ตได้รับการออกแบบใหม่ รวมถึงชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ปรับระยะโยนเปลี่ยนเกียร์ลดลง 10%   เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

ช่วงล่างด้านหน้า เปลี่ยนมาใช้ชุดโช๊คอัพจาก  Monroe  ด้านหลังเปลี่ยนชุด  1 Trailing Arm  ใหม่ พร้อมกับปรับออกแบบลูกปืนล้อใหม่ ให้ตอบโจทย์ในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

2020 Suzuki Swift Sport Hybrid

ทางด้านตัวรถ ยังคงมาในตัวถังเดิม   Suzuki Heartect  อัพเกรดไฟหน้า LED   และล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้วลายใหม่ เพิ่มความสปอร์ต ลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนชุดแต่งที่มากับรถยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

Suzuki  Swift Sport  ใหม่ เตรียมเปิดขายอย่างเป็นทางการในอังกฤษ โดยตั้งเป้าว่าจะขายได้เดือน 1,500 คัน ส่วนการลงโชว์รูมจริงๆ ยังไม่มีการเปิดเผย ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด แต่นับว่าเป็นรถที่น่าสนใจไม่น้อย

 

 

Comments

comments