2020 MG ZS เปลี่ยนให้น่าใช้ เพิ่มความคุ้มค่า

ในบรรดารถขายดีของแบรนด์  MG   ไม่น่าแปลกใจนักที่รถ  MG ZS   กลายเป็นหนึ่งรถขายดี ด้วยการไร้คู่แข่งชนตรงในตลาด แถมที่ผ่านมา ยังทำราคาออกมาได้ดี การกลับมาในปีนี   MG  ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อยืนหนึ่งในตลาดกลุ่มนี้ต่อไป

ตอนเปิดตัวทางออนไลน์ทำเอาตกใจ เมื่อเรามาหักลบราคา   MG ZS   ใหม่ กับรุ่นเดิม ทุกรุ่นต่างกันแค่ 1 หมื่นบาท ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งสร้างความตื่นเต้น โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากเกียร์ออโต้ 4 สปีด มาเป็นชุดเกียร์   CVT 8   สปีด อาจทำให้หลายคนใจชื้น อย่างน้อยจะสบประมาทว่าเกียร์โบราณคงไม่ได้แล้วในวันนี้ ยิ่งน่าสนใจขึ้นไม่น้อย

MG ZS 2020 Review

ถึงจะยุคโควิดครองเมือง จนลุงตู่ต้องสั่งล็อคดาวน์ แต่ว่าเราก็ยังมีโอกาสจะสัมผัสคร่าวๆ   MG ZS  ใหม่ มันเปลี่ยนแปลงตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่ามากขึ้น เริ่มจากภายนอกใช้หน้าตาใหม่ดูทันสมัยโฉบเฉี่ยวปราดเปรียวขึ้น เปลี่ยนทั้งกระจัง,กันชนทางด้านหน้า เช่นเดียวกับไฟหน้าใหม่ ให้ลุคสปอร์ตตอบลูกค้ามากขึ้น

ทางด้านหลัง จัดการเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ เช่นเดียวกับกันชนท้ายรุ่นใหม่ มายร่างออกแบบมาให้ดูสปอร์ตคล้ายมีท่อไอเสียคู่ มันเป็นทรงหลอกตาเพื่อนร่วมทาง ส่วนท่อจริงต้องอยู่ใต้ท้องก้มมองถึงจะเห็น

MG ZS 2020 Review

รุ่นที่เราขับขี่วันนี้เป็นรุ่น  X+   จัดเต็มความงามด้วยล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว  ให้ยาง   Yokohama E70   ขนาด  215/55/R17   ถ้าเทียบกับรุ่นเดิมแก้มยางรุ่นใหม่สูงขึ้นเล็กน้อยราวๆ 5%  ให้ความลงตัวมากขึ้นและดูแล้วน่าจะนุ่มนวลกว่าเดิม แถมหน้ายางกว้างขึ้นอีก 1 เบอร์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเกาะถนน เมื่อขับเร็ว และการเบรกมากขึ้นสักหน่อย

เปิดประตูชมในห้องโดยสาร กวาดสายตาอย่างเร็วๆ ภายในยังเป็นโทนดำน้ำตาล งวดนี้ให้สีน้ำตาลกาแฟมาเต็มในทุกพื้นที่ ทั้ง เบาะนั่งและการตบแต่งคอนโซลทางด้านหน้า ไปยันคอนโซลกลาง

หย่อนตัวลงนั่ง เบาะนั่งได้รับการปรับปรุงใหม่ ใหญ่ขึ้นนั่งสบายขึ้น เกื้อหนุนแผ่นหลังดีขึ้นพอสมควร จนเป็นเหมาะสำหรับเดินทางไกล ด้านคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ช่วยหาท่านั่งง่ายขึ้น ฝั่งคนนั่งใช้แรงขโยกเอาเองตามสะดวกโยธิน

MG ZS 2020 Review

ส่วนเบาะโดยสารตอนหลังปรับพับได้ 60/40 และยังไม่มีที่เท้าแขนตรงกลางมาให้ เหมือนเคย จนคุณอาจจะรู้ว่าเหงาแขน สักหน่อย  บนหลังคาให้  Panoramic sunroof  ขนาดใหญ่ ดูแล้วภูมิฐานเกินราคาตัวรถ

คอนโซลหน้าเปลี่ยนเป็นสีดำ มีวัสดุซอฟท์ทัช สีน้ำตาล เรือนไมล์เปลี่ยนใหม่มาเป็นดิจิตอลเต็มระบบ ปรับเปลี่ยนงานออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น ดูลงตัวกับระบบเครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว จากเดิม 8 นิ้ว ให้ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ปรับได้ทั้งในจอหรือจากปุ่มทางด้านล่าง  ช่วงคันเกียร์ตบแต่งด้วยโทนดำ พร้อมระบบเบรกมือไฟฟ้าและระบบ Auto Vehicle Hold

ถ้ามองในรถภาพรวมเบื้องต้น  MG ZS   ใหม่  เปลี่ยนแปลงให้ความคุ้มค่าเกินหน้าเกินราคา เทียบกับรุ่นเดิม จ่าย 10,000 บาท ได้ขนาดนี้ ก็เรียกว่ามาพอสมควร

ใต้เรือนร่าง  MG ZS   ใหม่ ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร  4 สูบแถวเรียง ทำงานแบบ Atkinson Cycle ให้กำลังสูงสุด 114 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรสูงสุดที่  4,500 รอบต่อนาที เดิมทีใช้เกียร์ออโต้ 4 สปีด ปกติทั่วไป งวดนี้เปลี่ยนใหม่ หันมาคย   CVT  8 สปีด จาก  SGMW  เอง  ลบข้อครหาเดิมที่เคยโดนหาว่า เกียร์โบราณคร่ำครึ จนไม่น่าสนใจ

ระบบพวงมาลัยเป็นแบบ ไฟฟ้า  ปรับได้ 3 ระดับ หนักเบาเอาตามใจชอบ แล้วแต่ตามถนัดผ่านหน้าจอและเซทติ้งเมนู เช่นเดียวกัน ยังใช้ระบบกันสะเทือนหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัท และหลัง ทอร์ชั่นบีม ให้ดิสก์เบรก 4 ล้อ มีอำนาจสั่งหยุดมั่นใจ

การทดลองขับ

เส้นทางวันนี้เราไม่ได้ไปไหนไกล  เราขับ กรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา เอาพอหอมปากหอมคอ ให้รู้ว่า เจ้า   MG ZS น้องใหม่ ขับเป็นอย่างไร

ผมไม่รอช้า กระโดดขึ้นขอขับคนแรก  กวาดพวงมาลัยออกจาก MG Driving Experince Center หวังไว้เยอะกับกียร์   CVT  ใหม่ กดคันเร่งเต็มบาทา อึ้บรถไม่วิ่ง มันออกตัวเอื่อยๆ ผมก้มดูรอบเครื่อง มันค่อยๆ เพิ่มรอบเรื่อยๆ จนกระทั่งหลังจากนั้น 2-3 วินาที ต่อมา ค่อยรู้สึกมีกำลัง จนกระทั่งรอบฟาดไป 3,000 รอบต่อนาที จะรู้สึกถึงความกระฉับกระเฉงมากขึ้น

การออกตัวช้า น่าจะมาจาก 2 สาเหตุ คือ 1. อาจจะเป็นเรื่องของคันเร่งไฟฟ้าเซทมาแบบนี้ หากอีกประการสำคัญเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร บล็อกนี้เป็นระบบ   Atkinson Cycle การทำงานของระบบนี้รอบต่ำจะไม่ค่อยดีเท่าไรนักเป็นอาการประจำตัวที่แก้ไม่หายถึงจะเปลี่ยนเกียร์มาแล้วก็ตามที

ออกตัวจากไฟแดงบ่อยๆ ช่วงถนน ศรีนครินทร์ อาการ ออกตัวเอื่อยเชื่องช้า ชัดเจนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สายซิ่งเด็กวัยรุ่นอาจไม่ชอบอาการออกตัวมันเท่าไรนัก แต่พอล้อหมุน แต้บคันเร่งนิดหน่อย รถดูพุ่งขึ้นดีกว่าพอสมควร เมื่อเทียบกับรุ่นเกียร์ 4 สปีด

ไม่นานเราเข้าสู่ช่วงวิ่งทางไกล ขึ้นบนบูรพาวิถี ขับแช่ใช้ความเร็วกันยาว ๆ ตามสมควร  เท่าที่ทางจะเอื้ออำนวย พอขับเร็วสักหน่อยเครื่องยนต์ดูจะขับดีขึ้น กว่าเดี๋ยวหยุดเดี๋ยวขับ อยากเร่งแซง สวนคันเร่งลงไป เฆี่ยนม้าในเครื่องเร่งตะบันน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย

MG ZS 2020 Review

เกียร์  CVT ใหม่ได้ความนุ่มนวลช่วงต่อเกียร์มากขึ้น คนนั่งสบายตัวกว่าเดิม กลับกันคนขับได้อัตราเร่งทันใจ อีกอย่างที่ผมเห็น การเปลี่ยนแปลงชัดขึ้นทันที เมื่อหันมาใช้เกียร์   CVT   คือ รอบเครื่องยนต์ต่ำลงจากเดิม ขับ 120 ฟาดไปเสีย 3,100 รอบต่อนาที  ยังกับขับรถเกียร์ธรรมดา พอมาเป็น   CVT ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ใช้ความเร็ว 2,000 รอบต่อนาที ย่อมมีผลต่ออัตราประหยัดน้ำมันอย่างไม่ต้องสงสัย

ถึงแม้เราจะรู้สึกดีกับการพุ่งทะยานใช้ความเร็ว แต่จากที่วัดอัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม. คร่าวๆ มันไม่ได้เร็วกว่า นัก ทำได้เพียง 12 วินาที มันไม่ถึงกับอืดเป็นเรือเกลือ หากก็ไม่ได้เร่งไวเป็นจรวดอย่างที่หลายคนวังจะเห็น กลับกันถ้าจับความรู้สึกในการขับขี่ มันดีกว่าเดิมพอสมควร คนสมัยใหม่ อาจชินกับระบบ  CVT   มากกว่าคนรุ่นเก่าที่อาจจะชอบ ออโต้ 4 สปีด มากกว่า เรื่องนี้อาจจะต้องไปวัดเรื่องขับในทางเขา และอัตราประหยัดกันอีกที

ขับมาสักพัก สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างคือ ระบบกันสะเทือนดูนุ่มนวลขึ้นไม่แข็งตึงตังเหมือนในรุ่นที่แล้ว ยังจำได้ ขับไประยองรู้สึกเลยว่า จะกระเทือนไปไหนไม่เหมือนกับขับรถอเนกประสงค์สักเท่าไร

MG  บอกกับเรา ช่วงล่างไม่ได้เซทใหม่ สิ่งเดียวที่แตกต่างออกไป คือล้อและยางของรถ เปลี่ยนเพิ่มความสูงแก้มยางอีก 5%  ทุกรุ่น เมื่อแก้มยางสูงขึ้นมันย่อมซับแรงกระเทือนจากถนนดีมากกว่าเดิม รวมถึงหน้าสัมผัสยางยังเพิ่มขึ้นอีก 1 เบอร์ด้วย มาใช้ยาง215/55/R17 (ในรุ่นนี้)

ระหว่างขับ รถเก็บแรงสะเทือนจากช่วงรอบต่อของทางพิเศษดีขึ้น ให้คุณได้ความสบายทั้งการขับขี่และการโดยสารมากขึ้นแต่พอเข้ามอเตอร์เวย์ต้องเจอช่วงสะพานบ่อยครั้ง

เราพบว่าช่วงล่างเวลาขึ้นลงสะพานคอหักจะมีอาการย้วยอยู่พอสมควร ในช่วงลงสะพาน มีการกระเด้งกระดอน จนอาจรู้สึกหวั่นใจเล็กๆ ถ้าเกิดคุณลืมเบรกช่วงคอสะพาน

หากในช่วงทางตรงขับใช้ความเร็วปกติ หรือจะซิ่งต้องรีบไปให้ทันนัดกลับดีขึ้น รถขับมั่นคงไม่โคลงเคลง อาการพวงมาลัย ในโหมดปกติ มีน้ำหนักกำลังดี ไม่เบาเกินไป ระยะฟรีมากหน่อย  เหมาะสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย ถ้าอยากขับมั่นๆ ปรับสปอร์ตจะได้น้ำหนักและความตึงมือ

อีกสิ่งที่หลายคนอาจไม่ชื่นชอบใน MG ZS   คือความรู้สึกแป้นเบรก มันเหยียบไปครั้งแรกแล้วไม่รู้สึกถึงแรงเสียดทาน ทำให้อย่างที่ควรจะเป็น จนจมลึกเข้าไปหน่อย จึงจะรู้สึกหน่วง มันเหมาะขับทั่วๆไปเน้นความนุ่มนวลมากกว่าใช้เพื่อการซิ่ง เมื่อขับเร็วอยากชะลอรถหยุดมั่นใจ ต้องกดลึกหน่อยจะดี

แม้สมรรถนะจะมีเรื่องให้ติติงน้อยลง เรากลับคิดว่า  MG ยังสร้างการจัดวางในห้องโดยสารได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะการวางตำแหน่งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร จับมาบีบติดตรงกลางรถ ให้ความรู้สึกประหลาด ทั้งที่พื้นที่ด้านข้างมีอีกเป็นทุ่ง ผมว่ามันแปลกไปหน่อย

ในฝั่งคนนั่งอาจจะไม่รู้สึกถึงเรื่องนี้เท่าไรนัก กลับกันถ้าคุณย้ายมาอยู่ทางฝั่งคนขับ ไม่ว่าคนตัวใหญ่ตัวเล็กคงรู้สึกว่าทำไมเราเหมือนนั่งเบียดคอนโซลกลาง

อย่างผม ตัวใหญ่ นั่งขาพิงคอนโซลกลางจนแทบจะสิงห์ไปในมันแล้ว ส่วนหนึ่งมาจาการวางแป้นเบรก -คันเร่งชิดมาฝั่งซ้าย มากไป อาจจะดี สำหรับการเปลี่ยนจากเร่งมาเบรกมันง่ายมากขึ้น  แต่กลับกัน พอนั่งนานๆ มันแปลกและไม่สบายตัว ทั้งที่ข้างๆ คุณก็มีที่เหลือเฟืออีกมากมาย จนวางเท้าสบายทางด้านขวา

สรุป  MG ZS 2020  คุ้มขึ้น แต่ก็ยังมีประเด็นต้องไปทำการบ้าน

ลงจาก  MG ZS  ผมว่ามันเป็นรถที่คุ้มค่ามากขึ้น การขับขี่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยการเปลี่ยนชุดเกียร์มาเป็น   CVT  8  ว่า ประเด็น คือเครื่องยนต์ 1.5 บล็อกนี้ ไม่ใช่เครืองที่ดีที่สุด ทำให้ ประเด็นอย่างการออกตัวจากหยุดนิ่ง แม้จะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ทว่าอย่างน้อยที่สุดเวลาเร่งแซง คุณรู้สึกมั่นใจขึ้น ได้ความประหยัดมากขึ้น เนื่องจากใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำลง

ภายในห้องโดยสาร ดูดีขึ้นตอบการใช้งานอย่างลงตัว จนแทบเรียกว่า รุ่นนี้เน้นการปรับปรุงตรงนี้มากเป็นพิเศษ  น่าจะถูกใจคนซื้อไม่น้อย หากก็ยังมีประเด็นเรื่องการจัดวาง คนในรถ ไปอยู่ตรงกลางคอนโซลมากไป จนอาจนั่งไม่สบาย รวมถึงตัวรถภายนอกก็ดูดีขึ้นด้วย 

ถ้าผมมองรถใช้งานสักคัน ใช้ได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง  เจ้านี่เป็นหนึ่งในรถคุ้มค่า แม้ว่าจะมีบางประเด็นไม่ถูกใจ แต่ราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อมได้รถใหญ่ สมรรถนะกลางๆ ก็เพียงพอแล้ว 

Comments

comments