2020 Ford Ranger  Raptor  เสริมเขี้ยวเล็บให้สายลุย

เป็นเวลากว่า 2 ปี ตั้งแต่ ฟอร์ด ส่งรถกระบะพร้อมลุย   Ford Ranger Raptor   ออกวางจำหน่ายในไทย รวมถึงในหลายตลาดทั่วโลก กระบะคันนี้กลายเป็นขวัญใจใหม่ของใครหลายคน ด้วยรถที่มีรูปร่างดุดัน สมรรถนะเต็มเต็งในเรื่องการขับขี่ ทั้งในทางปกติ รวมถึงในเส้นทางสมบุกสมบัน ไปได้ทุกที่อย่างแท้จริง

การกลับมาในปีนี้ Ford Ranger Raptor   โฉม 2020 ได้รับเขี้ยวเล็บเพิ่มเติม และเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วนเกี่ยวกับตัวรถ เอาใจลูกค้ามากขึ้น แต่ยังคงราคาขายเดิม 1,699,000 บาทไม่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้า จนหลายคนคงเริ่มสนใจบ้างแล้ว…ใช่ไหมครับ

Ford Ranger Raptor   ปรับปรุงใหม่ ปี 2020 เห็นหน้าค่าตาครั้งแรก คุณอาจจะเกาหัวยิกๆ มันเปลี่ยนตรงไหน หน้าตารายละเอียดตัวรถ ก็ดูเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงนี่ ..

2020 Ford Ranger Raptor

ถ้าเคยเล่นเกมจับผิดภาพ ยอดนิยมในอดีต คุณจับได้ว่า อย่างแรกเตะตาทันทีที่มองรถเวอร์ชั่นใหม่ คือ สติ๊กเกอร์รูปหินท้ายกระบะหายไป หลังคนส่วนใหญ่ไม่ชอบให้กระบะของพวกเขามีลวดลายเท่าไรนัก

ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ก็จะมีไฟหน้าโปรเจคเตอร์ส่องสว่างด้วยไฟ LED   เข้ามาเพิ่มเติม รายละเอียดภายนอกอื่นๆ ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมไม่ว่าจะขนาดตัวรถใหญ่ยักษ์มหึมาน่าเกรงขาม จากการยืดระยะห่างระหว่างล้อเพิ่มขึ้น มันมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว และยางพร้อมลุยAll Terrain ขนาด 285/70/R17  ให้ความโดดเด่นเตะตา จนไม่ว่าใครบนถนน ก็อยากเผยมือ เชิญเลยครับพี่ ไม่อยากยุ่งด้วย

2020 Ford Ranger Raptor

ปีนี้แม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดภายนอกมากนัก ทว่าทางฟอร์ด ขอแนะนำสีใหม่ Performance Blue   เปลี่ยนโทนสีน้ำเงินเข้มๆ กลายเป็นเมทาลิคเกือบอมฟ้า หลายคนอาจรู้สึกขัดใจบ้าง เพราะมันดูแปลกตา และไม่เข้มเต็มอารมณ์เหมือนสีเดิม

ด้านในห้องโดยสาร Ford  ไม่ได้เปลี่ยนแปลงงานออกแบบไม่ว่าจะเบาะนั่งทรวดรงเฉพาะรุ่นให้ความสบายแอบอิงความสปอร์ต ด้านคนขับปรับด้วยไฟฟ้า  มีที่ดันหลังมาให้ใช้เมื่อต้องขับขี่นานๆ เดินทางไกล การตัดเย็บยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ตัวเบาะนั่งใช้หนัง Alcantaraอ ติดตั้งพวงมาลัยพิเศษเฉพาะรุ่น มีขลิปแดงช่วงบอกทิศทางให้คุณไม่หลงพวงมาลัย

บนพวงมาลัยให้ปุ่มควบคุมโหมดทางด้านซ้าย และปุ่มควบคุมหน้าจอเรือนไมล์ รวมถึง  Cruise Control   ทางด้านขวา  แป้นเกียร์มีโหมด ขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกตามสถานการณ์ขับขี่

2020 Ford Ranger Raptor

2020 Ford Ranger Raptor

เช่นเดียวกันระบบความบันเทิง Sync 3   รองรับการเชื่อมต่อดียิ่งขึ้น งวดนี้เราแอบเห็นฟังชั่น  Android Auto  ใช้งานได้แล้ว นับว่าเป็นข่าวดี สำหรับคนที่มีมือถือแอนดรอย เพียงเสียบสาย ระบบจะทำงานให้เองอัตโนมัติ ไม่ต้องมายุ่งยากหาบลูทูธอะไรให้มากความ เสียบแล้วใช้งานได้เลย มันจะดึงแผนที่  Google Map  มาให้ใช้ทันที แถมยังสั่งการด้วยเสียงด้วยภาษาไทยได้ด้วยนะ … เรียกว่าเป็นออพชั่นดีๆที่เหมือนจะแอบอัพเดทมาให้ปีนี้

ย้อนรอยเยือนดาลัด ลุยมุยเน่ ก่อนโควิดจะมา

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา  Ford  รับขวัญปีใหม่ด้วยทริปที่สุดในตำนานที่ประเทศเวียดนาม อันที่จริง ผมปรารภกับฟอร์ด ไว้นานมากแล้วว่า ควรจัดรถคันนี้ไปลุยที่เวียดนาม ด้วยมันมีทะเลทรายในเมืองมุยเน่ สภาพพื้นที่แบบนี้ไม่มีในไทยให้ลิ้มลองกัน

เหมือนเสียงผมและสื่อหลายท่านที่พูดไปในทางเดียวจะไปถึงทางผู้บริหารฟอร์ด ปีนี้ 2020 จึงจัดทริปพาเราบินลัดไปเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม ภารกิจของเราคิดเดินทางจากเมืองดาลัดไปยัง เมืองมุยเน่ในวันต่อมา

แต่ไหนๆมาถึงเร็ว จะปล่อยนักข่าวไปพักผ่อนตามอัธยาศัยก็คงประหลาด ที่ลุยใกล้ๆ มันเป็นดอยสาธารณะที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ พื้นที่ตรงนี้เรียกว่า “ดอย ก่อ ฮอง” สภาพเป็นเขาป่าสน บทพิสูจน์ออกกำลังเจ้าแรพเตอร์เรา จึงเริ่มขึ้นที่นี่

สภาพเส้นทางภูเขาไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ฟอร์ดอยากโชว์เกี่ยวกับเจ้ากระบะดุคันนี้ คือมันมีความสามารถพร้อมลุยมากกว่าที่เราเห็น โดยเฉพาะเนินเอียง ทางลาดชัน ต่างๆ ในประเทศไทย จะหาพื้นที่เอาให้ลุยเพียบพร้อมแบบนี้ก็คงยากเต็มทน

เริ่มแรกก็ลงทางลาดชันเป็นเนินเขามีความเยงประมาณ30 องศา สู่พื้นล่าง ตรงนี้ถ้าให้ง่ายก็ใส่ ผู้ช่วยที่แสนดี   Hill Decent Control   ช่วยควบคุมตัวรถให้อยู่ พอลงเขามา เส้นทาง บังคับให้เราขับลงไปตรงหุบเขา แล้วเลี้ยวตวัดกลับขึ้นมา ราวกับเราขับลงทาง เอ้า! ตายล่ะหว่ามาผิดทาง เราขับหักเลี้ยว ในโค้งแคบๆ บนเนิน ไม่มีปัญหาใดๆ รถไม่ได้เอนน่ากลัวเหมือนจะลาพื้นดินเวียดนาม ที่เป็นทั้งดินร่วมผสมหญ้า

เราผ่านสู่ด่านต่อไป จุดนี้เป็นเนินเอียง จำลองการต้องปีนไต่ในบางจังหวะอาจจะต้องเทลาดด้านใดด้านหนึ่ง แม้จะมีความสูงแรพเตอร์ก็ผ่านมาได้ราวกับเคี้ยวขนมเป็นอาหารว่าง

บทพิสูจน์ต่อมาเป็นช่วงเวลาอันแสดสนุกโหมด   Baha   เราลองเล่นมาหลายครั้งแล้วในโหมดนี้ เส้นทางวันนี้เป็นทางเขาลูกรัง กึ่งหิน มีระยะให้เราลองประมาณ 1 กิโลเมตร เราพุ่งตัวออกจากจุดเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว ช่วงล่าง   Fox Racing   ทำหน้าที่ของมันได้แม้ว่า ช่วงล่างจะเต้นดิ้นพล่าน จาก เส้นทางออฟโด หลุมบ่อคณานับ แถมหินกรวดน้อยใหญ่ มันยังทำให้เราควบคุมรถได้อย่างมั่นใจตลอดการใช้ความเร็ว

2020 Ford Ranger Raptor

คุณไม่มีทางหาประสบการณ์ความสนุกแบบนี้ในกระบะคันอื่นที่ไม่ใช่  Ford Ranger Raptor   แถมรถก็คงควบคุมไม่ง่าย

เราผ่านด่านนี้มา เข้าสู่ด่านปีนป่าย ด่านนี้เรียกว่าไม่ได้ใช้ความเร็วแต่อยากให้ดูความสามารถเจ้ากระบะคันนี้อีกด้าน เผื่อคุณเข้าไปยังกลางไพร แล้วคิดว่ามันจะไปไม่ได้ ในรอบแรกผมดูคนอื่นเขาขับกันก่อนคุณคงไม่เชื่อว่า หลุมลึก จมไปครึ่งคันมันจะฝ่าออกมาได้ ต้องขอบคุณการออกแบบกันชนหน้าที่ยกขึ้นไปอีกน้อย คล้ายคนม้วนขากางเกงให้ทะมัดทะแมงยิ่งขึ้น และ ระยะจากกันมาล้อหน้าที่ไม่ลึกเกินไป รวมถึงกำลังเครื่องและแรงบิดมหาศาล จากเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ทำให้ มันมีแรงส่งผ่านหลุมลึกแบบนี้ได้ง่ายๆ อาจจะมีบ้างในบางจังหวะต้องเดินคันเร่งส่งช่วย

หลุมลึกขนากนี้ ขึ้นได้สบายมากครับ

สภาพการแบบนี้เรียกว่าคุณจะพบเจอน้อยมากในประเทศไทย  ถ้าไม่เข้าไปในป่าลึก แต่ถ้าเกิดคุณเข้าไปแล้วตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ แรพเตอร์เดิมๆ สามารถพาคุณกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยแน่นอน (จะให้ดีควรมีเพื่อนช่วยบอกทาง และสำรวจเนินก่อน จะดีมาก)

มุ่งหน้าสู่มุยเน่…. ไปลุยทะเลทราย

ถ้าถามว่า ผมมาประเทศเวียดนามแล้วกี่ครั้ง คงต้องบอกครับว่า นี่ครั้งแรก!! แต่ชื่อเสียงของประเทศเวียดนามมีหลายที่ท่องเที่ยวน่าสนใจคล้ายไทย หนึ่งในสิ่งอัศจรรย์ที่ประเทศไทยไม่มี คือ  ทะเลทราย

ระหว่างเดินทาง ไกด์ชาวเวียดนาม อยากให้เราสะกดชื่อให้ถูก จริงๆ เมืองนี้ไม่ได้เรียกว่า มุยเน่ … .แต่สะกดให้ถูกแบบเวียดนามสไตล์ต้องอ่านว่า “หมูยแน้”

เมืองนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของเวียดนาม เดิมทีเป็นเพียงเมืองของหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ก่อนที่อากาศเปลี่ยนจะทำให้ลมทะเลมหาสมุทรแปคซิฟิกที่มีความแรง เข้ามามีบทบาทเปลี่ยนพื้นที่ป่าเดิมๆ ให้กลายเป็นร้อนแห้งแล้งในที่สุดกลายเป็นทะเลทรายอย่างที่เรารู้จักกันดี ในวันนี้

เส้นทางจากดาลัดไป หมูยแน้ ตลอดทางเป็นถนนสองเลนสวน เกือบทั้งเส้นทาง แถมยังต้องลัดเลาะผ่านขุนเขา เส้นทางคดเคี้ยวมากมาย สิ่งเดียวที่เป็นปัญหา คือ ขนาดตัวรถใหญ่คับเลน เวลาเร่งแซง ต้องกดสัญญาณแตรตลอด ให้เขาระวังรถเราใหญ่

แถมเราขบวน  Ranger Raptor   ก็ไม่ได้มากันแค่ คันสองคัน เรามากันเป็นสิบคัน เกรงใจชาวเวียดนามก็เกรงใจ แต่ก็กลัวหลงทางไม่แพ้กัน ระยะทางไม่ถึง 200 กิโลเมตร เราเดินทางกันเกือบ 3 ชั่วโมง ในที่สุด มาถึง ทะเลทรายหมูยแน้ จนได้

ส่วนที่เรามาเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ คุณสามารถเลือกที่จะขับรถลุทะเลทราบ ว่าจ้างพาไปถ่ายรูป แต่ภารกิจเราในวันนี้ พาเจ้า   Ford Ranger Raptor   ลุยทะเลทราย เส้นทางก็ไม่ได้เน้นยากมาก ขับไปตามเนินทรายน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของที่นี่ ทีเด็ดสำคัญ อยู่ที่การทิ้งตัวจากเนินสูงชัน 60 องศา  ลงมาเบื้องล่าง และคงไม่ใช่รถทุกคันที่จะลงมาได้แน่นอน

 

2020 Ford Ranger Raptor

เวลาขับบนถนนทะเลทราบสำคัญ คือต้องลดลมยางลงให้เหลือพอประมาณ ช่วยในการปั่นทรายผ่านไปได้ง่าย ข้อดีของแพเตอร์ประการหนึ่งคือ มีช่วงล่างอิสระสี่ล้อ ฐานล้อกว้าง แถมยังมีโหมดทราย ที่จะปรับความสามารถของเครื่องยนต์ให้พร้อมสำหรับทางลุยแบบนี้มากขึ้น

แรงบิดมหาศาล 500 นิวตันเมตร ช่วยปั่นยาง All Terrain   ช่วยตะกุยออกตัว่านไปได้ง่าย ตลอดการขับขี่ด้วยโหมดทราบ รถจะพยายามช่วยคงแรงบิดให้ไม่หายไป มีกำลังต่อเนื่อง พอมาถึงเนินสูง การลงเนินไม่ยากอย่างที่คิด สิ่งสำคัญคือต้องตั้งพวงมาลัยให้ตรง ก่อนลงเนิน ช่วยป้องกันไม่ให้ท้ายเอนไปตามแรงดึงดูดของโลก จนอาจกลายเป็นหายนะได้ ถ้าคุณไม่ตั้งรถให้ตรงก่อนลง พอมาถึงการเนินชัน ท้ายรถจะเอน จนในทีสุดอาจพลิกคว่ำก็เป็นไปได้

ในรอบต่อมา ผมเปลี่ยนให้ความสนุกมากขึ้นด้วยโหมดบาฮา โหมดนี้ต่างจากโหมดปกติ ตรงเครื่องจะพยายามตอบสนองต่อเนื่องกว่า ผมว่ามันขับสนุกกว่าในโหมดทรายปกติพอสมควร

นานๆ จะมาทะเลทรายแบบนี้ต้องเอาให้คุ้มค่าตั๋วเครื่องบินผมขับอีกหลายรอบ มาจนนาทีสุดท้าย ก็ซึ่งแล้วว่า   ford Ranger Raptor   เป็นหนึ่งในเรื่องลุย

 

ลองขำๆ ขับในสนาม

เราขับ   Ford Ranger Raptor   มาทุกรูปแบบแล้ว หนึ่งเดียวที่เหมือนจะขาดอยู่ คือการขับในสนามแข่งรถ ซึ่งบางคนอาจจะสบถกับผมว่าบ้า ใครจะเอาแรพเตอร์ไปแข่งในสนาม

สิ่งที่ผมอยากรู้คือถ้าเราเอาไปขับในสนามจะเป็นอย่างไร เมื่อต้องเจอทางโค้งใช้ความเร็วสูง คุณเจอรถเก๋งวิ่งตามมาแซวว่า เฮ้ย แรพเตอร์แล้วไง สู้ฉันได้เปล่า

สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต เป็นสนามแข่งรถมาตรฐานที่ยังใช้มาถึงวันนี้ ถึงรายการแข่งขันจะไม่ค่อยมาลงสนามแห่งนี้แล้ว แต่ก็เป็นที่ซ้อมมือ ได้ดี สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นชีวิตแข่งรถในสนาม

แรพเตอร์ 210 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร มาพร้อมความสูงโย่ง ของมันจะเป็นอย่างไร

ผมใช้เวลาซ้อมมืออยู่นาน ขัดเกลาเคาะสนิมวิชาขับในสนาม หลังช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปร่วมงานทดสอบในสนามแข่งเท่าไร

เมื่อพร้อมผมออกอย่างรวดเร็ว แรพเตอร์ไม่ใช่รถเครื่องแรงนัก แต่แรงบิดของมันเริ่มด้วยเสียงเอียดอาด!! บดยาง 285 ให้มีเสียงได้ คนคงอาจจะแปลกใจกับกระบะคันโตสามารถกรีดร้องได้กับเขาเหมือนกัน

โค้งแรกเกือกม้า เมื่อขับกระบะสูงในสนาม คุรจะรู้สึกว่ามันน่ากลัว เนื่องจากความสูงของรถ โอนเอน ให้ผมพูด แรพเตอร์ไม่ได้เอนอย่างน่ากลัว มันเอนอย่างมั่นใจ ต้องขับคุณโช๊คอัพ   Fox Racing  , ช่วงล่างอิสระ 4 ล้อ และช่วงล่างหลัง วัตต์ลิงค์

เมื่อคุณมาเร็วสำคัญต้องเบรกให้ทัน การหยุดห้ามทัพ 210 ม้า ในเวลาอันรวดเร็วต้องใช้เบรกมีประสิทธิภาพ ชุดดิสก์เบรก 4 ล้อ กลายเป็นสิ่งตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะการขับขี่ไม่น้อย เมื่อต้องเบกรรวดเร็วพร้อมบังคับพวงมาลัยก่อนเข้าโค้ง

ถ้าคุณต้องการขับให้แม่นยำควรเปลี่ยนเกียร์เอง แม้จะเกิดมาเป็นรถเกียร์ออโต้ มันก็มี Paddle Shift   มาให้ใช้ วัสดุแมกนีเซียม ให้ความแข็งแรงทนทาน พร้อมรองรับอารณ์พุ่งพล่านเวลาขับเร็ว

ผมกำลังขับไล่ล่าบรรดารถเก๋งในสนามบางคัน เราสามารถใช้ความเร็วเข้าโค้งได้ใกล้เคียงกับพวงมาเขา แค่คุรจะรู้สึกมันเอนมากกว่า แต่พอทางตรง เราจะเห็นบรรดาเก๋งที่มีน้ำหนักเบากว่าเคลื่อนตัวอย่างไร นั่นชัดเจนว่า เครื่องยนต์ 2.0 เทอร์โบ ควรมีแรงม้าเพิ่มอีกสักหน่อยกว่านี้

ถึงมันอาจไม่ได้เกิดมาเพื่อขับในสนามโดยตรง แต่จากที่ขับเล่นลองรถในสนามดู Raptor  ให้ความสนุกสนานได้ไม่แพ้รถเก๋ง สิ่งที่ต้องระวัง คือกะจุดเบรกให้ถูกต้อง ระวังในการใช้พวงมาลัยมากขึ้น  เมื่อเทียบกับรถเก๋งสายซิ่งทั้งหลาย

 

Ford Ranger Raptor 2020   ที่สุดตัวลุยได้ความปลอดภัย

ทุกครั้งที่เอาคลิประหว่างขับ  Ford Ranger Raptor   ใหม่ มาลุย ผมได้เห็นสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้เกิดขึ้นในกระบะคันนี้ ที่ผ่านมาลูกค้าหลายคนถามทางค่ายวงรีสีน้ำเงินว่า ทำไมกระบะราคาขนาดนี้ไม่ให้ระบบความปลอดภัยมาด้วย

ในปี 2020 ฟอร์ด จึงใส่ระบบความปลอดภัยมาให้ในกระบะดุคันนี้ ไม่ว่าจะระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า , ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ เมื่อพบคนเดินเท้า และสิ่งกีดขวางทางด้านหน้า (ใช้ได้ในช่วงความเร็วต่ำ) นอกจากนี้ยังมีระบบเตือนการหลุดเลนด้วย ที่จริงผลอยากให้เพิ่มระบบกล้อง 360 องศา และ ระบบเตือนขณะถอย Rear Cross Traffic Alert  มาตอบเพิ่มเติม เพราะต้องใช้บ้างในบางมุม อาทิ ตอนขับในเมือง

ถึงแม้การอัพเดทในปีนี้จะไม่ได้เยอะมาก แต่ผมว่ากับกระบะคันนี้คนคงสงสนใจออพชั่นกระจุกกระจิกน้อยกว่าสมรรถนะ และของเล่นออฟโรดของมัน  ผมอยากเห็นฟอร์ดเพิ่มแรงม้าให้  Raptor   มันคงจะขับสนุกมากขึ้น

หลังจากหลายโอกาสที่ขับแรพเตอร์ มันทำให้ผมนึกถึงภาพยนตร์อย่าง  Pacific Rim  เจ้านี่เหมือนเยเกอร์ (หุ่นยนต์ยักษ์บนถนน) มันครบเครื่องความดุดัน น่าเกรงขาม ขับไปบนถนน มีแต่คนอัญเชิญ พี่ไปก่อนเลยไหมฦ แถมยังพร้อมลุย ไปได้ทุกที่ทั้งมีทางและไม่มีทาง ถ้าคุณไม่บุ่มบ่ามเกินไป ก็เรียกได้ว่า เป็นรถที่สามารถพาไปคุณได้ทุกที่ ที่จะนึกออก

คงไม่มีกระบะคันไหนชนะใจ คนชนชั้นกลางได้มากกว่า   Ford Ranger Raptor  ในเวลานี้ เว้นแต่ในวันหน้าจะมีคู่แข่งทำตามมา ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเป็นไปได้ยากมากพอสมควร

 

ขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Ford Ranger Raptor   และรับเชิญร่วมทริปลุยทะเลทราย มา ณ โอกาสนี้

ขอบคุณสนามไทยแลนด์ เซอร์กิตเอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำ

Comments

comments