ล้อ 20 ใน PPV ให้ความดูดี แต่อาจจะเกินความจำเป็น

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง การแข่งขันในตลาดยานยนต์ ต้องยอมรับว่า ตลาดรถ PPV มีการแข่งขันกันสูง เนื่องจากเป็นรถกลุ่มที่นิยม การให้ ออพชั่น มากกว่าปังกว่า ดูเหมือน จะเป็นเรื่องที่ดี หนึ่งในั้น หนีไม่พ้น ล้อขนาด 20 นิ้ว ที่มีขนาดใหญ่มหึมา

ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว กลายเป็นออพชั่นที่เริ่มให้มาในรถยนต์ อเนกประสงค์จากกระบะมาสักระยะใหญ่ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น โดย Ford Everest ให้มาในรุ่น ท๊อปขับเคลื่อนสี่ล้อ ส่วนหนึ่งเพื่อความสวยงามของตัว ดูใหญ่เต็มซุ้มล้อ ก่อนที่ต่อมา เจ้าตลาด Toyota Fortuner จะให้มาในรุ่น TRD Sportivo ต่อมาภายหลังใช้ชื่อรุ่นว่า Legender

Toyota Fortuner เปิดเกม ด้วยล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ในกลุ่มแบรนด์ตลาด ตามหลัง Ford Everest

จนท้ายสุด เจ้าตลาด Isuzu MU-X ก็เป็นค่ายที่สาม ให้ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ 20 นิ้ว มาตอบตลาด จนล้อขนาดใหญ่ กลายเป็นมาตรฐานในรถรุ่นท๊อปกลุ่มนี้

การให้ล้อ 20 ดูเหมือนจะดีในความรู้สึกลูกค้า ล้อดูใหญ่ดูเต็ม เมื่อเทียบกับขนาดรถที่มีความใหญ่บึกบึน ทั้งยังให้ความรู้สึกทันสมัยมีควมสปอร์ต เพิ่มความดูดี

ทุกอย่างดูเพอร์เฟค ในแง่ชักจูงให้ลูกค้ามาสนใจ นั่นจนกระทั่งลูกค้าได้เริ่มใช้รถไปสักระยะหนึ่งจะพบว่า ล้อขนาดใหญ่ที่ดูสวยงามอาจสร้างประเด็นการขับขี่ และใช้งาน ในระยะยาวได้

ประการแรก เรื่องน้ำหนักพวงมาลัย

รถ PPV ทุกรุ่นยกเว้น Ford Everest มาพร้อมระบบบังคับเลี้ยวระบบไฮโดรลิก ด้วยสาเหตุจากมันใช้ชื้นส่วนจากรถกระบะ โดยเฉพาะระบบขับเคลื่อนนั่นเอง

ระบบพวงมาลัยผ่อนแรงแบบไฮโดรลิก มีประเด็นการใช้งาน เมื่อเทียบกับพวงมาลัยไฟฟ้า ตรงระบบพวงมาลัยไม่สามารถปรับน้ำหนักได้ ส่วนใหญ่ ค่าน้ำหนักจะถูกเซทเป็นค่าเดียว ตลอดการขับขี่ ยกเว้น พวงมาลัยของ Toyota Fortuner ที่ใช้ มอเตอร์แรงดันเข้ามาช่วยในการปรับน้ำหนักพวงมาลัยได้ และเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ทำแบบนี้ได้

เรื่องนี้มาเกี่ยวเนื่องกับ ล้อ 20 นิ้ว เนื่องจาก ล้อ 20 นิ้ว จะใช้ยางที่มีขนาดใหญ่ และหน้าสัมผัสถนนมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น Toyota Fortuner จะใช้ยาง 265/50/R20 ต่างจากรุ่นล้อ 18 นิ้ว เพียง อัตราความสูง 60 ถึงหน้ายางจะกว้างเท่ากัน แต่ปกติ ขนาดหน้ากว้างล้อ จะไม่เท่ากัน ทำให้ การสัมผัสลงถนนมากขึ้น

และจะมีปัญหากับ การบังคับเลี้ยวที่มีน้ำหนักมากขึ้นโดยเฉพาะใครที่ใช้ในเมือง อาจจะรู้สึกว่ามันไม่คล่องตัวเท่าไรนัก เวลาต้องเข้าทางแคบ หรือจอดรถ

ข้อต่อมา ยางราคาแพง และตัวเลือกน้อยกว่า

ล้อ 20 อาจเป็นที่นิยมในรถกระบะ และรถอเนกประสงค์ กลุ่มนี้ มาแล้ว สักระยะ หากยางสำหรับล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้ว นั้น ก็มีตัวเลือกที่จำกัด และส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่ร้านยางใหญ่ๆ ตามหัวเมืองจะไม่มีวางจำหน่าย แถมราคายาง ก็จะค่อนข้างแพง เนื่องจากหายากกว่า ขั้นต่ำ อยู่ที่เส้นละ 4000 กลางๆ และ ตัวเลือกที่มี ส่วนใหญ่ จะต้องเป็นยี่ห้อ หลัก เช่น Yokohama, Goodyear และ Dunlop

เมื่อเทียบกับ ล้อ 18 ที่กลายเป็นมาตรฐานในวันนี้ ยางสำหรับ 18 นิ้ว จะมีหน้าสัมผัสน้อยลง ทำให้น้ำหนักพวงมาลัยจะเบาขึ้นตามไปด้วย ตัวยางขอบ 18 นิ้ว ตอนนี้น่าจะหาได้แทบทุกที่ เนื่องจากเป็นขนาดมาตรฐานสำหรับ รถ PPV ไม่ต้องร้านขนาดใหญ่ก็มีเก็บสต๊อกไว้ ราคายางก็ถูกกว่าในระดับหนึ่ง รวมถึงยี่ห้อก็มีหลากหลายมากกว่า สามารถเลือกได้ทั้ง ยี่ห้อดีราคาแพง ไปจนยี่ห้อราคาเบากระเป๋าครับ

ข้อที่ 3 ไม่เหมาะกับทางลุย

ที่น่าแปลกใจที่สุดในตอนนี้ คือ ทุกแบรนด์ที่นำเสนอ ล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้วใน PPV ส่วนใหญ่ จะวางล้อและยางชุดนี้ เอาไว้ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ แล้วพยายามชี้ว่า เฮ้!! ล้อ 20 ก็ลุยได้นะ

ในความเป็นจริง มันสามารถทำเช่นนั้นได้ แต่ไม่เหมาะกับทางที่มีความสมบุกสมบันมากๆ เช่น ทางประภทหินแข็ง ยกตัวอย่างเช่น ทีมงาน Ridebuster เราเคยนำ Ford Everest และ Nissan Terra ไปขึ้นห้วยคอกหมู จังหวัด ราชบุรี เมื่อช่วง 3 ปีก่อน ทางลุยที่นี่ยังไม่โหดมาก แต่มีลักษณะเป็นหิน

ในเส้นทางสมบุกสมบัน ล้อ 20 จะทำให้ รถเกิดการกระเทือนมาก และ ตกกระแทกได้ง่าย

ตอนนั้น Everest ปรากฎว่าไปไม่รอด เนื่องจากมีจังหวะตกกระแทก ซึ่งในสายตาก็ไม่แรงมาก หากก็ทำให้ยางเกิดการรั่วเป็นตามด จนต้องจอดเปลี่ยนยางกลางป่า ขณะที่ นิสสัน ตกในจุดเดียวกัน ไม่มีปัญหา เนื่องจากยางแก้มสูงกว่า

นั่นทำให้ชัดเจนว่า ล้อและยาง 20 นิ้ว ไม่เหมาะกับทางลุย รวมถึงในกรณีที่เจอเส้นทางโหด เช่นหิน ที่เป็นลักษณะ หินกรวด อาจเบียดแก้มยางฉีกขาดง่ายกว่ายางแก้มสูง แต่ก็ใช่ว่ามันจะลุยไม่ได้เลย ถ้าคุณไปทางทราย,หญ้า โคลน ที่ไม่ต้องไต่ ไม่เจอหิน ก็ผ่านได้สบายๆ

แต่ถ้าในทางโคลน ดิน หญ้า ที่ไม่มีหินแหลม ล้อ 20 สามารถเดินทางได้ดี

ในความเป็นจริง รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อไม่ควรใช้ล้อ 20 นิ้ว เพราะลูกค้าที่ต้องการนำรถไปขับสมบุกสมบันจะพบปัญหาได้ง่าย กว่า ยางที่มีแก้มสูงกว่า เนื่องจากสามารถซับแรงกระแทกสะเทือนดีกว่าด้วย ในทางลุย

ข้อสุดท้าย สะเทือนกว่า ในการโดยสาร

ท้ายที่สุด การติดตั้งล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้วใน PPV จะมีประเด็นที่เป็นหอกข้างแคร่สำคัญ คือเรื่องการโดยสาร ในทางไกล หัวใจสำคัญของ รถอเนกประสงค์จากกระบะ คือ พวกมันจะใช้โครงสร้างเดียวกับ รถกระบะ โครงสร้างแบบ Body On Frame ระบบกันสะเทือน ทุกอย่างจะยึดเข้ากับแชสซี แรงสะท้านจากถนน ทั้งจากระบบกันสะเทือน ตลอดจน ล้อและยาง จะซับเข้าสู่โครงสร้างเป็นหลัก โดย ห้องโดยสาร จะรับแรงจากโครงสร้างอีกที

ล้อ 20 มาพร้อมยางแก้มเตี้ย 50 ผลที่ตามมา คือ การกระเทือนจากถนน จะกระแทกล้อและยาง แรงกว่า เนื่องจาก ยางแก้มเตี้ย กว่า ล้อ 18 ที่มักจะมีความสูงแก้มมากกว่า

ถ้านำชุดยางมาคำนวน จะพบว่า ยาง 18 มีแก้มสูง 15.75 เซ็นติเมตร กลับกันล้อ 20 นิ้ว มียางสูงเพียง 13 เซ็นติเมตร ความรู้สึก เราอาจจะคิดว่า ยางสูงกว่า เพียง เกือบ 3 เซนติเมตร ไม่น่ามีผล แต่ในหลักเชิงแรงสะท้าน มันต่างกันอย่างชัดเจน รถที่มาพร้อมล้อ 18 จะให้ความสบายกว่าในสัมผัส

ด้วยเหตุนี้รถที่ใช้ล้อ 20 จึงต้องมีการเซทช่วงล่างใหม่ เพื่อให้ สัมพันธ์กับล้อและยาง ที่เปลี่ยนไปต้องปรับ โช๊คและ สปริง เช่น Toyota Fortuner Legender จะใช้ช่วงล่างคนละชุดกับ กับฟอร์จูนเนอร์ปกติ เพื่อการตอบสนองที่ดีชึ้นในการโดยสาร

ส่วนยี่ห้ออื่นๆ นั้นเราไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่เชื่อว่า น่าจะเซทให้ต่างกัน เพื่อตอบสนองในความสบายในการโดยสาร

ในความเป็นจริง รถ PPV เราจะเน้นใช้เดินทางไกล เจอถนนหลายรูปแบบ ตั้งแต่ดีประเสริฐ ไปจนถึงแย่จนเป็นโลกพระจันทร์ คุณคงม่โสภา หรอก ถ้าพบว่า ล้อ 20 สะเทือน มาก บนทางที่มีหลุมบ่อคอยต้อนรับ หรือถนนทีไ่ม่ได้มีความเรียบ ขาดการดูแลรักษา

ดังนั้นรวมๆ เจ้า ล้อ 20 ในมุมมองของเรา จากประสบการณ์ที่สัมผัสขับ PPV มาทุกรูปแบบ จึงมองว่ามันเกินความจำเป็น รถกลุ่มนี้เป็นรถครอบครัว คนซื้อส่วนใหญ่ ก็เป้นคนต่างจังหวัด เศรษฐีภูธร ซึ่aงในหลายครั้ง พวกเขาอาจจะต้องใช้งานอย่างสมบุกสมบัน และยางก็เป็นส่วนสำคัญ ในการเดินทาง มันควรทนทานใช้งานได้สะดวกครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments