ล้อ 16 นิ้ว ขนาดใช่ ราคาคุ้มค่า ที่หลายมองข้ามไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดาของแต่งรถที่มีทุกวันนี้ ล้อแม็กขนาดใหญ่ ถือเป็นสิ่งที่คนไทยชื่นชอบมาก แต่เมื่อคิดว่าจะเปลี่ยนแม็ก จะสังเกตว่า คนชอบซื้อล้อ 15 และ 17 นิ้วมาก แล้วทำไม ไม่นิยม ล้อ 16 นิ้ว

เคยสงสัยไหมครับ ทำไม คนไทย ไม่นิยม ล้อขนาด 16  นิ้ว จนถึงขนาดเมื่อเร็วๆ นี้กระทู้ ออกมากร้นด่า ใน  Pantip   ว่า ไม่ควรติดตั้งล้อ  16  นิ้วมาในรถ อีโค่คาร์

ทำไมคนไทย ดูแคลนล้อ  16  นิ้วขนาดนั้น 

เรื่องนี้ที่จริง มีต้นสายปลายเหตุมาจาก ความนิยมล้อแม็กที่มีขายอย่างเกลื่อนกราดในไทย มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ล้ออัลลอยผลิตไทยที่จริงก็เคยทำขนาด  16  นิ้วออกมาขาย ปัจจุบันยังมีวางจำหน่ายหลายยี่ห้อ แต่เมื่อมาดูความนิยมจากลูกค้า กลายเป็นว่า

ล้อขนาด  15  นิ้วได้รับความนิยมมากที่สุด อานิสงค์มาจาก รถเก่า ทั้ง รถเรโทร และ รถยุค 90 ปัจจุบัน ล้อ 15  ยังนิยมอยู่ในฐานะล้อ สำหรับรถซิตี้คาร์ อีโค่คาร์ ทั้งหลาย กลายเป็นล้อขนาดสามัญประจำรถ ซิ่ง มีให้เห็นทั่วไป ซื้อง่ายขายคล่อง มิหนำซ้ำ ราคายาง ก็จัดว่าเป็นมิตรกับผู้ใช้ มีตั้งแต่ราคาเส้นละพันกว่า บาทไปจนถึง  3000 บาท แล้ว แต่ประเภท และยี่ห้อยางที่คุณเลือกสรร

wheel-tire-changing005
ล้อ 15 นิ้ว ได้รับควานนิยม เนื่องจากยางและราคาล้อถูก สามารถใช้ได้กับรถขนาดเล็ก โดยไม่มีปัญหา

พอมาถึงช่วงเริ่มต้นยุค   2000  ล้อ 15 เริ่มกลายมาเป็นล้อขนาดมาตรฐานในรถกลุ่มคอมแพ็คคาร์ เช่น ซีวิค อัลติส และล้อขอบ  16  นิ้ว ก้มีให้เห็นบ้างประปราย แต่ในมุมของสายแต่งรถ มักมองว่า ล้อ 17  เป็นของใหม่ ใส่แล้วเท่ห์ลงตัว ด้วยยางแก้มบางตามยุคสมัย โดยบิดล้อแล้วไม่ติซุ้ม

ยุค ล้อแม็กขนาดใหญ่ ก็เลยเริ่มจากตรงนี้ ตลอดจนในระยะหลัง ล้ออัลลอย ขอบ  17  นิ้ว เริ่มเป็นมาตรฐานในรถยนต์นั่งใหม่ๆ ยางก็เลยเริ่มมีออกมาตอบสนองมากขึ้น ตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงรถสมัยใหม่ มีเครื่องยนต์สมรรนถะสุงขึ้น ล้อ  17  จึงไม่ใช่ปัญหาในการขับขี่

ใส่แล้วสวย ดูดี บางเฉียบเท่ห์มีสไตล์ซิ่ง ทำให้ ได้รับความนิยม อย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน ก่อนที่ปัจจุบัน จะใส่ถึงขนาด  18  ไปจนถึง  20 นิ้ว อย่างที่เราคุ้นเคยกันในวันนี้

เมื่อติดตั้งล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ความกระด้างในการโดยสาร ส่งผลกระทบต่อระบบกันสะเทือนในภาพรวม

ยิ่งกว่านั้น ยางขอบ  17  ที่มีให้เลือกมากมาย นับวัน ก้มีราคาถูกลง เนื่องจาก ถูกใช้ในฐานะยางติดรถมากขึ้น โดยเฉพาะ รถจากกลุ่ม   SUV   และ Compact car  

ด้วยเหตุนี้ ล้อขอบ  16  นิ้ว จึงไม่ได้รับความนิยม จากลูกค้า แถมยางยังหายาก โดยเฉพาะร้านยางใหม่ๆ บางร้าน อาจไม่สต๊อกยางขอบ  16  ไว้ เนื่องจาก ลูกค้าซื้อน้อย ไม่เป็นที่ต้องการมากนักในตลาด

อย่างไร ก็ดี ไม่กี่ปีที่ผ่านา วิศวกร รถยนต์หลายค่าย ได้พิสูจน์ แล้วว่า ล้อ  16  มีดีมากกว่าที่หลายคนคิด มันเริ่มถูกติดตั้งมาในรถอีโค่คาร์รุ่นบนๆ อาทิ  Suzuki Swift  และล่าสุด  Honda  City   

ล้อ 16  นิ้ว เป็นมาตรฐานใน Honda City RS

สาเหตุที่วิศวกร เลือกใช้ล้อ  16  ในรถยนต์ขนาดเล็กมากขึ้น มาจากเหตุผลทางด้านความสามารถในการเกาะถน นหรือ  Tread Width  ที่มากกว่า ล้อที่มีขนาดเล็กกว่า แม้ว่าจะใช้ยางเท่ากัน การใช้ยางแก้มเตี้ยลง ก็ยิ่งทำให้ มันมีช่วงหน้าสัมผัสมากขึ้น ถึงจะไม่มาก แต่ในความเป็นจริง ก็ทำให้ความสามาถรในการขับขี่ดีขึ้น

อีกประการ ของล้อขอบ  16  คือ เป็นช่วงที่ดี ของการเป็นรถที่มีดีรอบด้าน ทั้งในแง่การโดยสาร และการให้ตัวซับแรงกระแทกจากถนน

ล้อที่ใหญ่และยางแก้มเตี้ย บางครั้งมันหล่อ แต่ก็นั่งไม่สบาย ล้อ 15  นั่งสบาย แต่พอเอาเรื่องความสามารถในการขับขี่และควาสวยงาม ก็เหมือนไม่สุด ล้อ  16  จึงอยู่ตรงกลางในเรื่องนี้ 

ล้อ 16 ปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากคนไทย สักเท่าไร ด้วยมองว่ามันไม่ลงตัวในแง่ความสวยงาม แต่อย่าให้เรื่องนี้บังตา ความสามารถของมันนั้นดีกว่าล้อ  15  โดยที่คุณไม่เสียการโดยสารที่ดี ของรถ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments