1

กลายเป็นกระแสถ้วนทั่วโลก อินเตอร์เน็ต เมื่อพวกเราหลายคนต่างเปรียบตัวเองในปีนี้ ย้อนไปกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว 10 Year Challenge ทำให้เราเห็นอะไรหลายอย่างต่อการเปลี่ยนแปลง วันนี้เราจับ รถ 6 คัน มาเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นใน 10 ปีที่ผ่านมา

Honda Jazz ตำนานรถเล็ก

ปี 2003 Honda สร้างความแปลกใหม่ในวงการด้วยรถยนต์ Honda Jazz รถเก๋งเล็ก 4 ประตู เปิดตัวออกมาจนถูกใจวัยรุ่นอย่างมาก

จากการเปิดตัวเจนที่ 2 ในปี 2009 มาสุ่ปี 2019 ซึ่งยังอยู่ในช่วงปลายๆ เจนฯ 3 Honda Jazz ยังเป็นซิตี้คาร์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จากคนที่มองหารถยนต์ใช้งานในเมืองตอบความประหยัด และคล่องตัว

เทียบกับรุ่นเดิมและรุ่นใหม่ จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์เล็กคันนี้เปลี่ยนไปมากพอสมควร Honda Jazz เจน 3 สปอร์ตกว่า นอกจากนี้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เปลี่ยนจากเกียร์ออโต้ 5 สปีด มาสู่ ระบบ CVT แถมรองรับ E85 ขนาดรถใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

Suzuki Swift

พูดถึงรถยนต์เล็กเราก็นึกถึง Suzuki Swift ขึ้นมาจับใจ ในปี 2009 เป็นช่วงระยะแรกที่รถรุ่นนี้เข้ามาทำตลา โดยในเวลานั้นยังเป็นรถเก๋งเครื่อง 1.5 ลิตร หลายคนชอบรุ่นนี้ด้วยหน้าตาคลาสสิคร่วมสมัย

การเปลี่ยนไปสู่วิถีอีโค่คาร์เกิดขึ้นในปี 2011 เมื่อทาง Suzuki เผยรถยนต์ Suzuki Swift ใหม่ พร้อมเครื่องยนต์ 1.25 ลิตร และปีที่ผ่านมา 2018 เปลี่ยนจากเครื่องยนต์รุ่นเดิมมาสู่เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรหัวฉีดคู่ พร้อมโครงสร้างใหม่ Heartect

ข้อดีของ Suzuki Swift ใหม่ คือมันเร่งดีเท่าเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ในเครื่องยนต์เล็กกว่า เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ รุ่นปี 2009 และ 2019 ไม่แตกต่างกันนัก

Honda Civic คลาสสิคร่วมสมัย กับทันสมัยเร้าอารมณ์

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง Honda Civic เป็นรถที่อยู่ติดลมบนคนไทยมาตลอด 1 0ปีที่ผ่านมา รถยนต์รุ่นนี้ในปี 2009 เป็นรถที่ได้รับความนิยมมากในการแนะนำ Honda Civic FD จนปัจจุบัน ยังได้รับความนิยม เนื่องจากการออกแบบสวยลงตัว

แถมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ใช้มายาวนานยังไม่มีแววจะเปลี่ยนแปลงจากเดิม แม้จะมีการพูดถึงมายาวนานมากว่า น่าจะเปลี่ยนได้แล้ว

สองสิ่งที่เปลี่ยนไปใน Honda Civic ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา คือ 1. การออกแบบรถใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม หลังจากรุ่น Honda Civic FB ถูกกร่นบ่นจากลูกค้า และ 2 การเปลี่ยนมาติดตั้งระบบเกียร์ CVT แทนเกียร์ 5 สปีด นอกจากนี้ก็คงเป็นการเปลี่ยนเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบแทนเครื่อง 2.0 ลิตร เดิม

Isuzu Dmax เลิกแปรธาตุ สู่ร่างดุ

ช่วงปี 2009 Isuzu Dmax มีการเปลี่ยนแปลงออกมาผมชอบเรียกว่า รถไฟค้างคาว เนื่องจากไฟหน้าแบนขนาดใหญ่ของมันเอง

10ปีผ่านมา Isuzu Dmax มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในแง่การออกแบบ และการเพิ่มรุ่นย่อยสไตล์สปอร์ตตอบลูกค้า เรียกว่ารุ่น Stealth ให้ความดูดีไปอีกแบบ

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงจากเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร มาสู่การเริ่มต้น 1.9 ลิตร ยังสรา้งความฮืออาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น

Ford Ranger ถอดคราบก้าวสู่กระบะเบอร์ 3

ทางด้านรถกระบะกันบ้าง ในเวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Ford Ranger แล้ว แต่ในปีก่อนหน้านั้นทุกคนต่างคงแบบว่าไม่คิดว่ารถรุ่นนี้จะก้าวเข้ามาตำแหน่งนี้ได้

Ford Ranger ในปี 2009 ใช้เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ดีเซลคอมมอนเรล ให้กำลัง 143 แรงม้า ทำแรงบิด 330 นิวตันเมตร ก่อนภายหลังต่อมาเพิ่มเป็น 380 นิวตันเมตร

การพัฒนามาสู่ในรุ่น T6 เปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น 2.2 และ 3.2 ลิตร ครบถ้วยกระบวนการลุยและลุคอเมริกันมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงมีมาเรื่อยๆเพิ่มความดูดีมากขึ้น จนกระทั่งล่าสุดเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ตอบลูกค้า รวมถึงยังเป็นกระบะรายแรกติดตั้งระบบช่วยในการขับขี่ด้วย

Toyota Hilux พัฒนาการขับดีขึ้น

ในปี 2009 เป็นช่วงที่ Toyoa Hilux Vigo ยังทำตลาด รถรุ่นดังกล่าวได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย เนื่องจากการพัฒนาสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่เร่งแรงดีทุกโค้งด้วยเครื่องยนต์ 2.5 และ 3.0 ลิตร

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาสู่ยุค Toyota Hilux Revo ทาง Toyota ยืนยันว่ามีการเปลี่ยนชิ้นส่วนสำคัญถึง 80% ของรุ่นเดิม รวมถึงการออกแบบภายนอก-ภายใน และ เครื่องยนต์ใหม่ GD Efficient Boost ขนาด 2.4 และ 2.8 ลิตร ลดขนาดลงให้กำลังดีขึ้น ประหยัดน้ำมันขึ้น

การขับขี่ยังมีโหมดการขับขี่ให้เลือกตามต้องการ มีรุ่นเกียร์ธรรมดาอัจฉริยะ iMT และเกียร์ออโต้ 6 สปีด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่