ทุกวันนี้บริษัทรถยนต์ทั้งหลายต่างพยายามสรรหาลูกเล่นใหม่ๆ มาแนะนำในรถยนต์ของเรา ออพชั่นใหม่ๆ มากมาย ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ดในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่าน คงมีคนเคยพูดกับคุณว่า “มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี” แต่คุณสงสัยไหมว่า คุณจะได้ใช้มันจริงๆ หรือไม่ และได้ใช้แล้วหรือเปล่า

ออพชั่นต่างๆทีเราจะพูดถึง ต่อไปนี้ เป็น 10 ออพชั่น ในรถยนต์ปัจจุบัน ที่มีเป็นมาตรฐานมาให้ หรือ บางอย่างอาจจะเป็นออพชั่นพิเศษเพิ่มมาเฉพาะรุ่น แต่ไม่ว่าเพราะความไม่รู้ ใช้งานไม่เป็น หรืออาจจะไม่ถึงคิวในการทำงาน คนส่วนใหญ่จึงผละ ละเลยไม่ใช่งานมัน

 

อันดับที่ 10 ไล่ฝ้าหลัง

ไล่ฝ้าหลัง เป็นออพชั่นมาตรฐานในรถวันนี้ มีรถน้อยมากที่จะไม่ให้ไล่ฝ้าหลังมา แต่ถามจริงๆ เคยกดใช้งานกันไหม… ไล่ฝ้าหลัง จะมีประโยชน์เมื่อฝนตกคุณสามารถใช้กระแสไฟฟ้าไล่ฝ้าที่เกิดจากอุณหภูมิภายในและภายนอกที่ต่างกันได้ การใช้ไล่ฝ้าหลัง จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองหลังดีขึ้น และจะดียิ่งขึ้นถ้าใช้ร่วมกับใบปัดน้ำฝนหลัง

 

อันดับที่ 9 ไฟหรี่

ทุกวันนี้เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะลืมไฟหรี่ไปหมดแล้ว … หรือคุณว่าไม่จริง ด้วยพั?นาการของระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ทำให้ปัจจุบันคนจำนวนน้อยมากจะยังใช้ไฟหรี่ในยามโพล้เพล้ก่อนมืด ช่วงที่แสงตะวันทอผ่านน้อยลง แต่คุรยังมองเห็นทาง การเปิดไฟหรี่ จะช่วยให้รถคุณเป็นที่มองเห็นของเพื่อร่วมทาง แต่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ไฟหน้า ซึ่งระบบไฟอัตโนมัติปัจจุบัน จะไม่เปิดไฟหรี่ก่อนไฟหน้า แต่จะเปิดไฟหน้าเลย เมื่อมันพบว่าแสงน้อย นี่ชี้ให้เห็นว่าระบบพวกนี้ก็ยังใช่ว่าจะฉลาด มันทำได้ แค่ทำ หรือไม่ทำ แค่นั้น

 

อันดับที่ 8 ล็อกกระจก

เคยเห็นปุ่มที่อยุ่ตรงกระจกไฟฟ้าฝั่งคนขับแล้วเป็นรูปกากบาทไหม นั่นคือปุ่มล็อกกระจกทั้งหมดในรถยกเว้นฝั่งคนขับ ประโยชน์ของมันคือป้องกันเด็กเล็กมือบอนหรือสัตว์เลี้ยง เหยียบสวิทช์กระจก จนเปิดใช้งานเอง ซึ่งเป้นอันตราย ทางวิศวกรจึงคิดระบบนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน

อันดับที่ 7   ล็อคกันเด็ก

เชื่อไหมว่าในรถคุณสมัยนี้มีล็อกกัน … งงล่ะสิ …. ล็อกกันเด็กคืออะไร เจ้าตัวล็อกกันเด็กหรือทีเรียกว่า   child Proof Lock   เป็นระบบล็อคประตูป้องกันไม่ให้คนข้างในเปิดออกมาข้างนอกได้ มันดีสำหรับกันเด็กๆ มือซนเปิดประตูเองระหว่างที่คุณกำลังขับรถเพลินๆ ระบบนี้จะเปิดใช้งาน ต้องทำโดยอัตโนมือ เปิดออกมาด้านข้าง แล้วดันเงี่ยงหรือสวิทช์เพื่อเปิดใช้ หากได้ผลคุณจะเปิดประตูออกจากภายในไม่ได้ ขอบอกว่า มีประโยชน์มากมาย

อันดับที่ 6 ระบบเบรก  ABS

ทุกวันนี้ ระบบเบรก ABS   กลายเป็นมาตรฐานในรถยนต์ที่เราใช้ มันฟังดูอลังการงานสร้าง และจำเป็นมากในการขับขี่ ผู้ผลิตรถยนต์บอกว่า นี่มันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ ถ้าคุณเบรกรถกะทันหัน จะสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ แต่ถามจริงๆ เถอะ คุณหรือเปล่า ว่ามันทำงานเมื่อไร บางคนขายรถไปแล้วยังคิดแบบงงๆ นี่เราได้ใช้มันหรือยัง

 

ระบบเบรก   ABS   หรือ   Anti Lock  Brake System   จะทำงานเมื่อคุณกดเบรกอย่างรุนแรง โดยหากนับจังหวะใช้แป้นเบรก คือตั้งแต่ 80%  ขึ้นไป ซึ่งเมื่อก่อนการเบรกตำแหน่งนี้ จะส่งให้ล้อล็อคตาย เสียงยางลั่นถนน แต่ทุกวันนี้ไม่มีแล้ว ระบบนี้หลายคนรู้ว่ามีและอุ่นใจที่ได้มี แต่ไม่มีใครเคยถามว่า มันใช้งานอย่างไร

วิธีใช้ คือเมื่อคุณใช้เบรกเต็มแรงไปแล้ว ห้ามเอาเท้าออกจากเบรกเด็ดขาด ให้กดแช่ในตำแหน่งนั้น คุณจะรู้สึกถึงกระสะท้ายที่เท้า นั่นหมายความว่า  ABS   ทำงานแล้ว ในจังหวะนี้นี่เอง คุณจะสามารถหักหลบได้ แบบเดียวกับที่เขาโฆษณา แต่คนส่วนใหญ่รู้และใช้งานเป็นน้อยมาก … ที่สำคัญ ระบบนี้สมควรจะต้องทดสอบการทำงาน อย่างน้อยปีละครั้งด้วย ตามที่ซัพพลายเออร์ อย่าง   Bosch เปิดเผย

 

อันดับที่ 5 กระจกตัดแสง

นี่เป็นออพชั่นที่ใกล้ตัวมากๆ กระจกตัดแสงคือเพื่อนซี้เวลากลางคืน มันสามารถหักเหแสงที่ส่องเข้ามาในรถ โดยใชเงาสะท้อนเอง ปัจจุบันรถทุกรุ่นมีมาให้ใช้กันหมด แต่ไม่เห็นใครเคยใส่ใจใช้มันทั้งที่เราเสียตังค์ ซื้อมาทั้งที ยังไงลองใช้ มันช่วยได้มาก โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่หน้ารถที่มีความสูง มันช่วยลดการส่องสว่างจากด้านหลังได้เยอะ

electrochromatic-mirrors

อันดับที่ 4 ไฟหน้าปรับระดับ

ไฟหน้าปรับระดับได้ คือที่สุดไอเดียง่ายๆ แต่ได้ผลในรถยนต์วันนี้ หลักการคือทางทีมวิศวกรจะติดตั้งปุ่มหมุนให้คุณปรับไฟหน้าขึ้นหรือลง มันมีประโยชน์มากต่อการส่องสว่างว่าจะกวาดแสงให้กว้างหรือเกรงใจเพื่อนร่วมทางที่ขับสวนทางมา คุณสามารถเลือกปรับได้

หากข้อเท็จจริงระบบนี้ ทางวิศวกรออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เมื่อรถมีการบรรทุก ถ้าคุณบรรทุกมาหน้าเชิด ไฟสูงขึ้น ดังนั้นการใช้งานระบบนี้จึงกลับทางกัน โดยยิ่งเลขมากไฟจะยิ่งต่ำลง ส่วนเลขน้อยหรือ “0” ไฟจะยิ่งสูงขึ้น เพราะ มันกำกับตามจำนวนผู้โดยสารและการขนสัมภาระในรถนั่นเอง

อันดับที่ 3 ฮีทเตอร์

มีรถจำนวนน้อยมากที่จะมีฮีทเตอร์มาให้ แต่ถ้ามีในไทยคุณคงจะใช้มันน้อยมาก หรือใช่เมื่อจำเป็นในหน้าหนาว ซึ่งบ้านเราไม่เคยหนาวตืดกันยาวนานหลายเดือนเหมือนในต่างประเทศ

ฮีทเตอร์ในรถใช้ลานร่วมกับระบบแอร์ วิธีการทำงานของมันอาจจะแตกต่างตามแต่ละยี่ห้อรถยนต์ที่คุณ แต่หลักการเดียวกันคือเอาความร้อนจากหม้อน้ำมาเวีนรให้ความอบอุ่นในรถ คุรจะเห้นค่ามันเหมือนคุณอยุ่ในภาวะหนาวจริงๆ แต่ถ้าหน้าร้อนเสียมากกว่าอย่างบ้านเรา แทบจะไร้ประโยชน์

 

อันดับที่ 2 ระบบเวียนอากาศภายนอก

ระบบเวียนอากาศภายนอก เป็นระบบที่คนไทยไม่ค่อยได้ใช้ และไม่คิดจะใช้ เราถูกสอนมาว่า อากาศภายนอกไม่บริสุทธิ์และภายในบริสุทธิ์ ความคิดนี้ผิดถนัด … อากาศภายนอกอาจจะปนเปื้อนด้วยกลิ่นก็จริง แต่มีออกซิเจนในอากาศมากกว่า มันให้ความสดชื่นกว่า อาจไม่เป็นประโยชน์นักต่อคนกรุง แต่ถ้าวันไหนคุณขับรถ ออกต่างจังหวัด ลองดูครับ ระหว่างทางที่รถวิ่งเร็วๆ ไหลๆ ได้ ลองเปิดระบบเวียนอากาศภายนอกใช้งาน จะรู้สึกว่าขับรถไม่ง่วง กระปรี้กระเปร่ามากกว่า

recirculation air

อันดับที่ 1 ถุงลมนิรภัย

เรียกปรับปรุงกันจ้าระหวั่น แล้วก็ไม่มีใครอยากใช้ หรือบางครั้งชนแล้วไม่ระเบิดก็เกิดคำถามว่า  ระบบผิดพลาดหรือเปล่า ,ถุงลมนิรภัย นับว่า เป็นหนึ่งในของที่เรารู้ว่ามี และเชื่อว่ามีในรถของเรา ทุกวันนี้มันเป็นมาตรฐานใหม่ที่อย่างผู้ผลิตต้องใส่มาให้ฝั่งคนขับ แต่ก็ไม่มีใครเคยใช้มันจริงๆ เราเพียงรู้ว่ามีมัน เราขับรถแล้วอุ่นใจมากขึ้น อย่างน้อยก็รู้ว่าเมื่อเกิดการชนเราน่าจะมีถุงลมเหล่านี้คอยปกป้อง

DEADLY-AIR-BAGS-monitor-air-bag

ตัวแถม !! ไฟตัดหมอกหลัง

กว่าจะคัดขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ได้ บอกเลยว่าคิดหนัก ไฟตัดหมอก จำเป็นเมื่อคุณขับรถในภาวะหมอกลงหนาจัดมากๆ ชนิดที่มองข้างหน้าได้ระยะ แค่ 10- 20 เมตรเท่านั้น ออพชั่นนี้ที่จริง ควรเป็นลักษณะ ออพชั่นจากดีลเลอร์ และน่าจะจำเพียงพื้นที่ที่ได้ใช้งาน แต่ปัจจุบัน รถยนต์หลายรุ่นก็ติดมันมาให้ เพราะคิดว่ามันน่าจะได้ใช้ไม่ทางใดก้ทางหนึ่ง แต่คุณดูสภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนมากว่าหมอกลงหน้าจัดยามเช้า เห็นได้ชัดว่ามันไม่เป็นประโยชน์ นัก และรถยนต์หลายรุ่นก็เริ่มตัดออกไปแล้ว

 

 

ออพชั่นต่างๆเหล่านี้เป็นเพียงออพชั่นต่างๆ ส่วนหนึ่งในรถยนต์บ้านเราที่เรารู้ว่ามีอยู่ในรถ แต่ไม่เคยใช้ ไม่ได้ใช้มัน หรือเราไม่ใส่ใจพวกมันด้วย วันนี้ถ้าคุณรู้แล้ว คุณอาจจะลองกลับไปศึกษาคู่มือประจำรถว่า มันใช้งานอย่างไร ของพวกนี้มีประโยชน์เช่นกัน และพวกมันก็รวมในมูลค่ารถที่คุณซื้อมาแล้ว

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่